Đi lao động theo chương trình EPS

Chương trình EPS là chương trình như thế nào? 

EPS hay còn gọi là tức hệ thống cấp phép về vấn đề việc làm dành cho người lao động. Chương trình do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phụ trách, có làm việc với cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc.

Được biết, EPS chỉ dành riêng cho người lao động nước ngoài đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. Đối với chương trình EPS này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tuyển chọn ra những người đủ điều kiện tiêu chuẩn để đi làm việc tại nơi đây. Mọi công việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ, xin cấp visa xuất cảnh, đào tạo kiến thức liên quan,… sẽ do bên Bộ phối hợp làm việc với cơ quan của đất nước này.

Những người theo diện EPS có thể xuất khẩu lao động ở 4 ngành nghề chủ yếu, bao gồm Sản xuất chế tạo, Xây dựng, Nuôi trồng thủy sản và Nông nghiệp. Tất cả người lao động khi đến đây để làm việc đều sẽ được hưởng quyền lợi và quy định pháp luật bình đẳng như người lao động Hàn Quốc. 

Điều kiện cần để xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc với chương trình EPS

Để làm việc tại Đại Hàn Dân Quốc theo chương trình EPS này, người lao động cần đạt đủ điều kiện cần được đặt ra. Dưới đây là chi tiết về những điều kiện cần có:

  • Độ tuổi quy định: Người từ 18 đến 39 tuổi.
  • Đã tốt nghiệp THCS, THPT, Cao đẳng hoặc trung cấp tùy theo tính chất và yêu cầu của nơi làm việc.
  • Về sức khỏe: Đã đi khám và kiểm tra đầy đủ, đảm bảo sức khỏe bình thường theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
  • Về các vấn đề khác: Người lao động bắt buộc phải không có tiền sự, tiền án; không bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc; không bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam.

Thủ tục cần làm trước khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Sau khi đã đạt đủ những điều kiện trên, người lao động cần hoàn tất một vài thủ tục quan trọng nếu muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc theo chương trình EPS. Cụ thể, sau đây là hướng dẫn các bước để hoàn tất thủ tục trước khi nhập cảnh:

Học và tham dự kỳ thi chứng chỉ tiếng Hàn

Có một kỳ thi tiếng dành riêng cho chương trình này mang tên EPS-KLPT. Hai cơ quan phụ trách là đơn vị đứng ra tổ chức kỳ thi. Trước khi tham dự để lấy chứng chỉ tiếng Hàn, người lao động có trách nhiệm chủ động tự học tiếng. Sau đó, cần theo dõi thông tin trên các phương tiện truyền thông để thuận lợi đăng ký và tham gia thi.

Hoàn tất và nộp hồ sơ đăng ký

Hồ sơ đăng ký dự tuyển gồm những giấy tờ như căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu,… Tất cả đều sẽ được thông báo ở nơi dự thi kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Hàn. Người lao động cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác hồ sơ để nộp, vì chỉ khi hồ sơ đạt yêu cầu mới được gửi đến Hàn Quốc. 

Nộp tiền theo quy định và ký hợp đồng

Trung tâm lao động nước ngoài sẽ dựa theo hồ sơ trúng tuyển thông báo đến bạn qua một trong ba hình thức: gửi công văn cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, gửi qua bưu điện hoặc đăng danh sách người trúng tuyển ở các phương tiện truyền thông. 

Sau khi nhận được thông báo, người lao động phải nộp số tiền theo quy định là 630 đô la Mỹ (bao gồm phí xin visa, phí tuyển chọn, phí mua vé máy bay, phí xử lý hồ sơ và một số chi phí cần thiết khác). Sau đó, người lao động cần hoàn tất hợp đồng lao động tại Hàn với Trung tâm bằng cách ký kết và đồng ý các điều khoản của hợp đồng đó.

Hàn Quốc gỡ lệnh cấm lao động tại 4 địa phương

Điều kiện cần để xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc với chương trình EPSĐiều kiện cần để xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc với chương trình EPS

Hoàn tất việc ký quỹ

Theo quy định, người được nhập cảnh vào Hàn Quốc để lao động chỉ là những người đã ký vào quỹ tại phòng giao dịch hay chi nhánh của Ngân hàng Chính sách xã hội. Cùng với đó là số tiền 100 triệu đồng, theo quy định của Thông tư liên tịch của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nước ta.

Trong quá trình hoàn tất bước này, người lao động cần lưu ý: nên thực hiện ký quỹ trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận được thông báo từ Trung tâm lao động nước ngoài. Sau đó, người lao động cần liên hệ để gửi Giấy xác nhận cho Trung tâm và thông báo một lần nữa cho họ.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những điều kiện và thủ tục cần thiết để một người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc với chương trình EPS. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho các bạn trong quá trình hoàn tất hồ sơ. Nếu có vấn đề thắc mắc, hãy liên hệ với Hàn Việt Bay để được giải quyết. 

Xem thêm: Hàn Việt Bay

Liên hệ : Facebook