Lời khuyên cho người xuất khẩu lao động Hàn

Ước mơ đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là của biết bao người. Có người vì tiền lương tốt, có người vì yêu âm nhạc, điện ảnh cũng có người vì văn hóa Hàn Quốc. Nhưng ước mơ thì cần phải gắn liền với thực tiễn và các bạn cần hiểu rõ về xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Dưới đây sxe là những lời khuyên Han Viet Bay dành cho bạn. Rất mong đây là kinh nghiệm giúp các bạn công tác và sinh sống thuận lợi tại Hàn Quốc.

Tôi là người lao động

Bạn thực sự tự tin và dõng dạc nói lên điều này khi giới thiệu về bản thân với mọi người xung quanh?

Rất nhiều người khi đề cập đến vấn đề đi lao động nước ngoài lại buông ra một câu chua chát: Ối dào, đi làm thuê, đi làm tay sai cho bọn Hàn hay bọn tư bản thì có gì mà nói! Bạn là người lao động, nhưng chính bạn không ý thức được giá trị và vai trò bản thân, không tôn trọng nghề nghiệp của mình và những đồng nghiệp xung quanh.

Chinh phục tiếng Hàn

Vấn đề về ngôn ngữ là một trong những yếu tố phổ biến gây ra xung đột xung quanh môi trường làm việc của công nhân nước ngoài. Khó khăn trong giao tiếp bằng lời không chỉ cản trở bạn thực hiện tốt các công việc chuyên môn mà còn hạn chế việc tìm hiểu và tiếp nhận văn hóa Hàn Quốc trong đời sống hàng ngày. Ngôn ngữ gần như đóng vai trò quyết định, ảnh hưởng đến vấn đề an toàn lao động, thành tích công việc và mối quan hệ giữa công nhân nước ngoài và người chủ Hàn Quốc.

Vượt rào cản văn hóa

Ngoài ngôn ngữ thì những khác biệt trong sinh hoạt và văn hóa cũng là một rào cản lớn cho lao động nước ngoài. Thói quen tiết kiệm đến bủn xỉn của những ông chủ Hàn Quốc, những bữa cơm trưa toàn cỏ dại và ăn nhanh như cướp, lão tổ trưởng béo ục, cục mịch hay chửi thề. Xui xẻo hơn, có những người còn bị chủ bỏ rơi khi bị tai nạn, quỵt lương hay đánh đập… Khi đi ra đường, cũng có những trường hợp người nước ngoài bị gian lận tiền taxi, bị hô giá cắt cổ cho một món đồ rẻ tiền kém chất lượng… Đó là những việc đã xảy ra ở Hàn Quốc nhưng đó không phải là tất cả.

Xã hội Hàn Quốc cũng như xã hội Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào khác. Cũng đều có sự phân chia tầng lớp, sự hiện diện đa dạng của người tốt và kẻ xấu. Ở những doanh nghiệp lớn, thái độ tiếp đãi và ứng xử với người nước ngoài bao giờ cũng lịch sự hơn. Ở những khu công xưởng nhỏ hoặc đặc biệt là xưởng gia đình, những điều được gọi là phép tắc và lễ nghi có phần bị xem nhẹ hơn

Hạn chế đổi xưởng

Công nhân nước ngoài sau một thời gian quen với công việc và tạo dựng các một quan hệ, họ rất dễ so sánh về môi trường làm việc, chế độ tiền lương và đứng núi này, trông núi nọ. Tuy nhiên các bạn cần biết, chính người chủ mới ở những chỗ lương cao đó cũng sẽ dè chừng với công nhân thay đổi nơi làm việc. Bạn đã đổi việc một lần, và không ai bảo đảm sẽ không có lần thứ hai, thứ ba…

Tập chung vào công việc 

Bạn không nên làm việc cá nhân trong giờ làm việc. Nếu phải rời chỗ làm trong giờ làm việc, bạn phải thông báo với đồng nghiệp hay cấp trên và thông báo chính xác thời gian sẽ quay trở lại. Nếu cấp trên gọi bạn, bạn phải trả lời rõ có, vâng để đáp lại các chỉ dẫn của cấp trên và giao tiếp ngắn gọn, rõ ràng, thấp giọng, lịch sự.