Song tịch Hàn Việt về Việt Nam cần thủ tục gì?

Song tịch Hàn – Việt về Việt Nam cần những thủ tục gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người sở hữu song tịch quan tâm khi muốn trở về quê hương Việt Nam. Việc di chuyển giữa hai quốc gia với hai quốc tịch đòi hỏi sự chú ý đến các quy định hành chính và di trú của từng quốc gia. Để hiểu rõ hơn về các thủ tục này, hãy cùng Hàn Việt Bay tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

1. Thủ tục cần thiết cho người song tịch về nước 

Nếu con bạn có song tịch Hàn – Việt và muốn nhập cảnh Việt Nam thì có hai trường hợp sau đây:

  • Trường hợp 1: Nếu con bạn sử dụng hộ chiếu Việt Nam để nhập cảnh thì không cần xin theo bất kỳ một cái loại thủ tục giấy tờ nào cả. Và giống như một công dân Việt Nam trở về nước 

  • Trường hợp 2: Nếu bé sử dụng hộ chiếu Hàn Quốc để nhập cảnh vào Việt Nam và có ý định ở lại lâu dài thì có thể xin miễn thị thực 5 năm hoặc thẻ tạm trú 3 năm. Tuy nhiên nếu chỉ lưu trú dưới 45 ngày thì mình chỉ cần cuốn hộ chiếu là có thể nhập cảnh vào Việt Nam được rồi. Bạn cần lưu ý rằng khi nhập cảnh vào Việt Nam cần xuất trình cả hai quyển hộ chiếu để cán bộ sân bay có thể đóng mộc vào quyển hộ chiếu hợp lệ.  

2. Lưu ý cho người song tịch Hàn Việt khi đi lại giữa 2 nước 

  • Luôn sử dụng hộ chiếu Hàn Quốc khi nhập cảnh Hàn Quốc.

  • Khi mua vé máy bay, nên sử dụng tên Hàn Quốc (bao gồm cả bản thân và con em đi.

  • Khi nhập cảnh Việt Nam, nếu sử dụng hộ chiếu Việt Nam, tên trên vé máy bay không quan trọng lắm, chỉ cần trùng với một trong hai hộ chiếu là được. Nếu sử dụng hộ chiếu Hàn Quốc, cần có vé máy bay khứ hồi.

  • Luôn sử dụng hộ chiếu Việt Nam khi xuất nhập cảnh Việt Nam.

  • Nếu nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu Hàn Quốc, bạn sẽ không thể làm các thủ tục hành chính với danh tính Việt Nam. Lý do là bạn đã nhập cảnh với tư cách người Hàn Quốc.

  • Khi nhập cảnh Việt Nam, không được bỏ cuống vé máy bay, phải giữ cho đến khi nhập cảnh hoàn tất.

  • Khi nhập cảnh Việt Nam, trình cả hai hộ chiếu cho nhân viên xuất nhập cảnh Việt Nam. Họ sẽ đóng dấu vào hộ chiếu Việt Nam. Việc trình cả hai hộ chiếu là để họ biết bạn có quyền nhập cảnh vào quốc gia khác nếu họ từ chối.

  • Nếu đi cùng em bé, ngoài việc trình giấy khai sinh và vé máy bay của em bé, cũng cần trình hộ chiếu của em bé.

Như vậy, qua bài viết này, Hàn Việt Bay đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn những thủ tục cần thiết cho người song tịch Hàn Việt muốn về nước và những lưu ý khi đi lại giữa 2 quốc gia với 2 quốc tịch. Đừng quên theo dõi Hàn Việt Bay để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé! 

Xem thêm: Người có quốc tịch Hàn Quốc về Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ gì?