Có được mang sạc dự phòng lên máy bay hay không?  

Các hãng hàng không thường có những quy định chặt chẽ về việc mang các thiết bị điện tử lên máy bay. Vậy có được mang sạc dự phòng lên máy bay không? Cùng Hanvietbay giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

sac-du-phong-1

Sạc dự phòng có được lên máy bay hay không?

Theo quy định của hãng hàng không nội địa Việt Nam, sạc dự phòng sẽ được phép mang lên máy bay. Nhưng bạn phải đáp ứng cũng như chấp hành một số quy định sau:

  • Pin sạc dự phòng mang theo dạng hành lý xách tay và không được mang theo dưới dạng hành lý ký gửi.

  • Một hành khách chỉ được phép mang theo tối đa 10 viên pin có dung lượng không quá 100 Wh. Đối với các viên pin dự phòng phổ thông, điện áp khoảng 5V, thì dung lượng tương ứng theo mAh là khoảng 20.000. Bạn cần lưu ý các loại pin này cần có tính năng chống đoản mạch.
  • Đối với pin có dung lượng từ 100 đến 160 Wh, người dùng được phép mang theo tối đa 2 sản phẩm.
  • Đặc biệt hành khách cần lưu ý, với các viên pin dung lượng trên 160 Wh (tức là tương đương 32.000 mAh), không được mang lên máy bay kể cả dưới dạng hành lý xách tay hay ký gửi. Nếu bạn mà cố tình vi phạm sẽ bị nhân viên an ninh tại sân bay phát hiện và sẽ mất thêm nhiều thời gian.

  • Nếu sạc dự phòng không rõ nguồn gốc, công suất, dung lượng thì không được phép mang lên máy bay. Không được phép mang theo những cục pin sạc dự phòng có khả năng tích trữ điện năng, bởi chúng sẽ dễ gây ra cháy nổ.

  • Theo quy định của hãng hàng không bạn phải tắt hết các thiết bị điện tử bao gồm cả pin sạc dự phòng khi lên máy bay. Khi chuyến bay cất cánh và hạ cánh thì tuyệt đối không được sử dụng pin sạc dự phòng, bởi sẽ làm ảnh hưởng đến sự an toàn tất cả hành khách trên chuyến bay.

sac-du-phong-2

Do pin sạc dự phòng có khả năng tích trữ điện năng nên chúng rất dễ gây cháy nổ, nhất là những khu vực có sự chênh lệch về áp suất. Hơn nữa, nếu có sự va chạm mạnh thì pin sạc dự phòng cũng rất dễ gây cháy nổ. Vì vậy,  nếu bạn muốn mang theo sạc dự phòng phải đảm bảo tuân thủ các quy định trên. 

>>Xem thêm: Có được mang mật ong lên máy bay không