Có được mang mật ong lên máy bay không

Nhiều người đi du lịch muốn mua mật ong về làm quà tặng gia đình, nhưng còn nhiều băn khoăn thắc mắc liệu có được mang mật ong lên máy bay không. Cùng Hanvietbay giải đáp trong bài viết này nhé! 

mat-ong

Mỗi hãng hàng không đều có những quy định chặt chẽ về hành lý chứa chất lỏng khi đi máy bay. Mật ong là loại thực phẩm hành lý được xếp vào dạng lỏng đặc và nằm trong quy định về chất lỏng được phép mang lên máy bay. 

Theo quy định thì hành khách mang mật ong trên các chuyến bay nội địa chỉ được phép mang tối đa 5 lít/hành khách. Các hãng hàng không cũng khuyến khích hành khách không để mật ong trong hành lý xách tay, để tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình vận chuyển. Lý do là vì thành phần bên trong mật ong bao gồm nhiều enzym, protein hay axit amin tạo độ kết dính cao và có khả năng tạo bọt khí. Trong quá trình vận chuyển, dưới tác động của ngoại lực rung, lắc, xóc, nảy, các lớp bọt khí lưu trên miệng chai mật ong có thể sủi bọt mạnh gây vỡ nắp chai.

Vì vậy, bạn có thể mang mật ong lên máy bay với điều kiện bạn phải đóng gói loại hàng hóa này cẩn thận, không làm ảnh hưởng đến hành khách bên cạnh và không làm ảnh hưởng đến hành lý của hành khách khác. Cụ thể: mỗi hành khách được mang tối đa không quá 5 lít, được đóng trong chai nhựa, mỗi chai không quá 1 lít và được đóng gói cẩn thận chống thấm, chống tràn, chống đổ.

mat-ong-2

Nếu bạn mang theo mật ong từ nước ngoài, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như hóa đơn mua hàng, giấy chứng nhận xuất xứ… để tránh bị cấm mang vào đất nước hoặc gặp khó khăn trong quá trình kiểm tra hải quan.

Tại sân bay, nếu nhân viên kiểm tra hàng hóa không đáp ứng các yêu cầu về quy định đóng gói, hãng hàng không sẽ từ chối vận chuyển. 

>>Xem thêm: Có được mang mắm tôm lên máy bay không?