Ù tai khi đi máy bay do đâu? Cách khắc phục hiệu quả

Khi di chuyển bằng máy bay, rất nhiều hành khách gặp phải những triệu chứng như ù tai. Vây nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Cùng Hanvietbay tìm hiểu chi tiết trong bài dưới đây nhé! 

Tại sao khi đi máy bay lại bị ù tai?

Khi di chuyển bằng máy bay, đặc biệt là trong 2 giai đoạn là lúc cất cánh và hạ cánh, đa số các hành khách đều có cảm giác tai mình bị đau và dẫn đến ù tai kéo dài. Nguyên nhân chính là bởi sức ép từ không khí tạo cho áp suất trong khoang tai giữa cũng như áp suất tại môi trường không có sự cân bằng nhau khiến cho chúng ta bị ù tai.

Hiện nay, nhiều hãng máy bay đã cho lắp đặt các hệ thống tăng áp trong mỗi cabin để giảm sự chênh lệch áp suất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảm thấy ù tai, khó chịu ở tai, nhất là khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. Chỉ khi bay vào độ cao ổn định hoặc tiếp đất hoàn toàn thì sự khó chịu này mới biến mất.

bi-u-tai-khi-di-may-bay-1

Các biện pháp chữa trị ù tai khi đi máy bay

Ù tai khi đi máy khiến bạn cảm thấy rất sợ hãi và mệt mỏi. Để làm giảm các triệu chứng của ù tai, bạn có thể tham khảo các cách chữa trị dưới đây để có một chuyến bay hoàn hảo:

Nuốt nước bọt liên tục

Nuốt nước bọt sẽ kích thích các cơ mở ống Eustachian đẩy không khí từ mũi, miệng vào tai giữa. Vì vậy, khi đi máy bay bạn nên nuốt nước bọt thường xuyên để hạn chế ù tai. Đồng thời, để tăng số lần nuốt nước bọt bạn nên nhai hoặc ngậm kẹo.

Sử dụng nút tai

Để cân bằng được áp suất ở tai ngoài và tai giữa, bạn có thể sử dụng nút tai được thiết kế đặc biệt chỉ dùng khi đi máy bay. Những người bị cảm lạnh thông thường hoặc viêm xoang, viêm mũi dị ứng đều có thể dùng loại này để giảm bớt triệu chứng ù tai.

u-tai-khi-di-may-bay

Nếu không kịp mua nút tai, bạn có thể chuẩn bị một vài miếng bông gòn rồi vo tròn lại sau đó nhét chặt vào lỗ tai.

Nhai kẹo cao su

Cơ hàm hoạt động liên tục lúc nhai kẹo cao su sẽ kích thích nước bọt tiết ra nhiều, từ đó giảm hiện tượng ù tai. Việc này sẽ khiến ống Eustachian không bị đóng lại, từ đó giảm thiểu triệu chứng ù tai. Ngoài ra, bạn có thể ăn các viên kẹo cứng trong suốt quá trình bay.

Nếu con bạn bị ù tai khi đi máy bay thì cũng đừng lo lắng bạn có thể khắc phục được biểu hiện trên nhờ nhai kẹo cao su.

bi-u-tai-khi-di-may-bay-3

Trên đây là một số mẹo giúp bạn khắc phục chứng ù tai khi đi máy bay, mong rằng có thể giúp ích cho bạn. Ngoài ra nếu bạn muốn mua vé máy bay thì đừng quên liên hệ với Hanvietbay qua tổng đài 1833-3368 để nhận được ưu đãi nhé!