Trẻ em bao nhiêu tuổi có thể đi máy bay một mình?

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể đi máy bay một mình? Là thắc mắc của phụ huynh khi lần đầu cho trẻ em đi máy bay một mình. Để trả lời câu hỏi đó thì cùng Hanvietbay tìm hiểu chi tiết trong bài dưới đây nhé! 

 

tre-em-di-may-bay-1

Trẻ em bao nhiêu tuổi có thể đi máy bay một mình? 

Đối với mỗi hãng hàng không sẽ có quy định khác nhau về độ tuổi trẻ em được tham gia bay. Cụ thể như sau:

 Vietnam Airlines

Hàng không Vietnam Airlines cho phép trẻ từ 2 - dưới 6 tuổi đã có thể bay một mình, với điều kiện phải sử dụng dịch vụ tiếp viên đi cùng. Như vậy, hành khách chỉ cần đặt trước ít nhất 1 tuần so với thời điểm khởi hành, sẽ có một tiếp viên đi cùng để chăm sóc trẻ trong suốt hành trình bay.  Dịch vụ cho trẻ ở độ tuổi này chỉ áp dụng ở hạng phổ thông.

Với trẻ ở độ tuổi từ 6 - dưới 12 tham gia chuyến bay có thể sử dụng hoặc không sử dụng dịch vụ tiếp viên đi cùng. Trường hợp này áp dụng cho cả hạng ghế phổ thông, phổ thông đặc biệt, thương gia. Tuy nhiên, số ghế trẻ em đi cùng trên hạng thương gia không được vượt quá số ghế hạng thương gia trên mỗi chuyến bay, vì vậy, bạn liên hệ sớm, nhân viên hãng sẽ check và tư vấn tới bạn

tre-em-di-may-bay

Lưu ý khi trẻ đi máy bay Vietnam Airlines một mình

- Trước khi khởi hành: 

+ Người lớn đưa trẻ đến làm thủ tục trước giờ khởi hành ít nhất 2 tiếng.

+ Ngoài hồ sơ, giấy tờ của trẻ; người đưa trẻ đến cũng cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh nhân thân và khớp với thông tin đã đăng ký dịch vụ của Vietnam Airlines.

+ Sau khi hoàn thành thủ tục, người đưa trẻ chờ khi máy bay cất cánh mới rời sân bay.

- Sau khi máy bay hạ cánh: 

+ Người đón trẻ cần có mặt tại sân bay trước giờ hạ cánh dự kiến ít nhất là 30 phút.

+ Người đón trẻ mang đủ giấy tờ chứng minh nhân thân khớp với thông tin khi đăng ký sử dụng dịch vụ của Vietnam Airlines.

Bamboo Airways

Hãng bay Bamboo Airways cũng cung cấp dịch vụ trẻ em đi một mình cho trẻ từ 6 - dưới 12 tuổi tham gia chuyến bay mà không có cha mẹ/người giám hộ/người lớn được ủy quyền đi cùng mà chỉ cần đăng ký dịch vụ trước 24 giờ. Còn trẻ em ở độ tuổi từ 2 - dưới 6 tuổi bị từ chối bay. Trẻ từ 14 tuổi trở lên có thể tự đi như một hành khách thông thường, hoặc có nhu cầu vẫn có thể đặt dịch vụ tương tự như cho khách từ 12 - 14 tuổi.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ trẻ em đi một mình của Bamboo Airways tương tự như Vietnam Airlines, người đưa và đón trẻ tại sân bay đi/đến cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và luôn có mặt trước khi máy bay cất cánh cũng như trước khi máy bay hạ cánh để theo sát trẻ.

tre-em-di-may-bay-2

Vietjet Air

Hãng hàng không Vietjet Air quy định trẻ bao nhiêu tuổi có thể đi máy bay một mình? Khác với Vietnam Airlines, Vietjet từ chối vận chuyển trẻ em dưới 12 tuổi nếu chỉ có một mình, trẻ dưới 12 tuổi khi tham gia chuyến bay cần có người lớn đi kèm (từ 18 tuổi trở lên). Đối với trẻ từ 12 - 16 tuổi muốn đi một mình phải có giấy cam kết của bố mẹ. Từ 16 - 18 tuổi, trẻ có thể tham gia chuyến bay một mình mà không cần cam kết.

tre-em-di-may-bay-3

Nếu bạn muốn cho trẻ em đi một mình hãy tìm hiểu kỹ các quy định và thủ tục của các hãng hàng không trước khi bay. Nếu bạn còn thắc mắc gì có thể liên hệ với Hanvietbay qua tổng đài để hỗ trợ tư vấn kịp thời! 

>> Xem thêm: Em bé bao nhiêu tháng tuổi có thể đi máy bay?