Thu tục mang tro cốt di chuyển đường hàng không

Các Hãng Hàng Không Quốc Gia Việt Nam không chấp nhận vận chuyển xác người dưới dạng hành lý. Xác người chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hàng hóa theo quy định vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, hài cốt dạng tro có thể vận chuyển dưới dạng hành lý

 

Theo quy định của hãng hàng không Vietnam Airlines:

Đối với hài cốt dạng tro: Hành khách đi chuyến bay của Vietnam Airlines được phép vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi. Và hành khách phải đảm bảo cung cấp các loại giấy tờ sau: giấy phép kiểm dịch của cơ quan y tế cấp tỉnh, thành phố, tro cốt được đóng gói kín đáo, chắc chắn.

Đối với hài cốt dạng xương: Hãng hàng không Vietnam Airlines chỉ chấp nhận vận chuyển hài cốt trong các chuyến bay nội địa, hài cốt phải được cung cấp giấy phép kiểm dịch của cơ quan y tế cấp tỉnh, thành phố. Hài cốt phải đóng gói chắc chắn, kín đáo đảm bảo không gây mùi trong quá trình vận chuyển.

Lưu ý

  • Điều kiện này áp dụng cho hành trình có chặng bay của Vietnam Airlines. Trường hợp hành khách có nhiều chặng bay do nhiều hãng hàng không khác nhau vận chuyển, hành khách cần liên hệ trước và phải được sự xác nhận của các hãng hàng không và các quốc gia liên quan.
  • Vận chuyển tro cốt và hài cốt không yêu cầu phải có giấy phép kiểm dịch của cơ quan y tế cấp tỉnh hoặc thành phố hoặc các cơ quan chức năng kiểm dịch

 

Đối với Vietjet 

Tro cốt: một số trường hợp có thể chấp nhận chuyên chở dưới dạng Hành lý ký gửi hoặc Hành lý xách tay khi đáp ứng đúng quy cách vận chuyển: Đựng trong bình hỏa táng và bỏ vào hộp, có thùng chứa chắc chắn, kín khí; phải có giấy chứng tử và kiểm dịch y tế.

Thủ tục đưa tro cốt đi máy bay:

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ liên quan, hạn chế đi lại nhiều lần trong việc hoàn chỉnh các giấy tờ để chuyển tro cốt, xương cốt và thi hài ra khỏi Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố trong nước bằng đường hàng không.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đề nghị người dân chuẩn bị trước hồ sơ, bản photo các loại giấy tờ và mang theo bản chính để đối chiếu khi nộp hồ sơ, gồm

1. Vé máy bay (nếu có)

2. Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của người đứng đơn

3. Giấy xác nhận mối quan hệ thân nhân (sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh), nếu không có thì làm giấy cam đoan mối quan hệ (mẫu đính kèm)

4. Giấy báo tử/ trích lục khai tử/ biên bản bàn giao thi hài cho thân nhân

5. Hoá đơn hoả táng/ giấy xác nhận hoả táng/ biên bản bàn giao

6. Giấy xác nhận nơi để tro cốt nếu gửi tại chùa hoặc nhà thờ

7. Đơn đề nghị vận chuyển 

8. Giấy cam đoan vận chuyển 

Xem thêm: Hàn Việt Bay

Liên hệ : Facebook