Thủ tục làm hộ chiếu, giấy khai sinh cho con sinh ra tại Hàn Quốc

Sau khi sinh con tại Hàn Quốc, việc làm giấy tờ cho con (bao gồm khai sinh, hộ chiếu và Thẻ chứng minh người nước ngoài tại Hàn Quốc) là rất quan trọng để có thể hưởng đầy đủ quyền lợi tốt nhất có thể. Trong bài viết này, Hàn Việt Bay sẽ hướng dẫn bạn những thủ tục cần thiết để làm hộ chiếu và giấy khai sinh cho con sinh ra tại Hàn Quốc 

 

I. GIẤY TỜ CẦN LÀM VÀ CHUẨN BỊ HỒ SƠ 

A. Các giấy tờ cần làm: 

Tức là các giấy tờ bạn sẽ nhận từ Đại sứ quán - các giấy nên làm cho con để thuận lợi cho các thủ tục về sau. Nhất là sau này về Việt Nam luôn. 

1. Giấy khai sinh BẢN CHÍNH. Lệ phí là 5$

2. Hộ chiếu: Lệ phí là 70$ 

3. Bản dịch công chứng sang giấy khai sinh sang tiếng Anh/Hàn. 

4. Bản sao giấy khai sinh. 5$/1 bản 

Các giấy tờ số 1,2,4 là lệ phí được quy định bởi Bộ Tài chính nên Đại sứ quán chỉ được phép thu đúng như vậy. 

Giấy tờ số 3 hiện không biết văn bản nào quy định nhưng theo kinh nghiệm chính admin Hàn Quốc Ngày Nay đi làm thì 1 lần 40,000 won và 1 lần mất 62,000 won. 

B. Các việc cần làm trước

1. Chụp hình và in hình thẻ cho con. Việc này tưởng đơn giản nhưng mất thời gian vì khó mang con ra tiệm, khó giữ con nằm thẳng để chụp.

2. Cần hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng sinh tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trước khi sử dụng. Có hướng dẫn rõ ở phần D. 

3. Hai thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự và làm khai sinh thì RẤT KHÓ ĐỂ TRANH THỦ LÀM XONG TRONG 1 BUỔI SÁNG.

C. Hồ sơ bao gồm: 

1. TỜ KHAI: Dùng cho công dân Việt Nam ở nước ngoài đề nghị cấp, sửa đổi bổ sung Hộ chiếu phổ thông hoặc cấp Giấy thông hành. 

2. HAI ảnh 3.5 cm x 4.5 cm : nền màu trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, trong đó 01 ảnh dán vào Tờ khai và 01 ảnh đính kèm.

3. Bản photocopy Hộ chiếu của cha và mẹ

4. Bản photocopy Thẻ chứng minh thư người nước ngoài của cha và mẹ 

5. Bản  photocopy Giấy đăng ký kết hôn của cha và mẹ 

6. Giấy chứng sinh đã được chứng nhận lãnh sự

7. Bản sao Hộ khẩu hoặc Chứng minh nhân dân Việt Nam hoặc Căn cước công dân của CHA. Dùng để xác nhận NGUYÊN QUÁN vì trong hộ chiếu không ghi cái này. 

* Giấy tờ số 3,4,5 thì nộp kèm bản chính để đối chiếu nếu không có công chứng. 

* Nếu cha mẹ không thể đi khai sinh mà ủy quyền cho người khác thì cần nộp thêm: 

8. Giấy ủy quyền có chứng thực hợp lệ trong trường hợp người có yêu cầu đăng ký khai sinh ủy quyền cho người khác làm thủ tục. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh chị em ruột của người được ủy quyền thì không phải có văn bản ủy quyền nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ nêu trên. 

9. Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế của người được ủy quyền làm thủ tục đăng ký khai sinh (xuất trình bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao có chứng thực (trong trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện thì nộp bản sao có chứng thực).

* NẾU CHA MẸ CHƯA ĐĂNG KÝ KẾT HÔN thì không có giấy số 5 để nộp, vì vậy: 

- Phần tên cha ĐỂ TRỐNG 

- Nếu cha muốn có tên trong giấy khai sinh thì cần làm thủ tục nhận con. Lệ phí tại Hàn Quốc là 200$ theo bảng lệ phí của Bộ Ngoại giao, tại Việt Nam thì không quá 15,000.

-> NÊN làm đăng ký kết hôn trước hoặc đồng thời khai sinh cho con cũng được ghi tên vào khai sinh 

D. Hợp pháp hóa lãnh sự Giấy chứng sinh

- Phải dịch sang tiếng Anh hoặc Việt và hợp pháp hóa lãnh sự Giấy chứng sinh tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thì giấy tờ mới được chấp nhận.

-  Nếu bạn có Giấy chứng sinh bản tiếng Anh của bệnh viện cung cấp và có giá trị pháp lý tương đương bản tiếng Hàn thì có thể KHÔNG CẦN DỊCH nhưng vẫn phải HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ 

II. THỦ TỤC NỘP HỒ SƠ VÀ NHẬN KẾT QUẢ 

1. Nơi cấp giấy tờ: 

Bạn là công dân Việt Nam tại Hàn Quốc, các giấy tờ cho con như khai sinh, hộ chiếu Việt Nam dĩ nhiên bạn phải làm tại Đại sứ quán Việt Nam tại Seoul, Hàn Quốc. 

Hiện tại trụ sở của ĐSQ đang sửa chữa nên địa chỉ mới của DSQ là tầng 5 서울특별시 종 로구 종로5길 58 (수송동 80-6). 

 2. Thủ tục:

- ĐSQ làm việc từ 9h-12h30 (buổi sáng), nghỉ trưa từ 12h30 đến 14h30, chiều làm việc đến 17h30.

-  Nhận hồ sơ từ 9h30 đến 12h30 và trả hồ sơ buổi chiều từ 14h30 đến 17h00.

- Nơi nộp và nhận giấy tờ là khu nhà ngay bên tay trái khi vừa vào cổng 1 đoạn. Khu nhà này có 2 phòng. Phòng trái ngoài cùng là tiếp dân, phòng giữa là nơi nhận hồ sơ, phòng bên phải là nơi nộp hồ sơ.

1. Rút số và đợi. 

2. Chờ tới lượt thì lên trình bày yêu cầu cấp giấy số 1,2,3,4 ở phần I.1 và số bản tùy theo nhu cầu của bạn. 

3. Điền các form theo yêu cầu. Form làm hộ chiếu thì nên tải ở bài này và điền sẵn ở nhà. Lên đó điền thêm form làm giấy khai sinh. 

4. Sau khi điền đủ form và nộp các giấy tờ theo yêu cầu như ở phần I.2 thì có lựa chọn lấy gấp trong ngày, tới nhận tại ĐSQ. HIỆN TẠI ĐẠI SỨ QUÁN KHÔNG CHO CHỌN PHƯƠNG ÁN NHẬN QUA ĐƯỜNG BƯU ĐIỆN.

 3. Chú ý: 

- Làm Thẻ chứng minh người nước ngoài cho con. Nếu làm trễ, sau 90 ngày thì sẽ VI PHẠM LUẬT XUẤT NHẬP CẢNH. Lúc đó, khi đổi sang visa E-7-4 hay F-2-7 sẽ bị trừ điểm.

- Thêm tên của con vào bảo hiểm nếu cha hoặc mẹ tham gia Bảo hiểm y tế Quốc dân 국민건강보험 

Như vậy, qua bài viết này, Hàn Việt Bay đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn những thủ tục cần thiết khi làm hộ chiếu và giấy khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Hàn Quốc. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn! 

Xem thêm: Thủ tục đổi bằng lái xe từ Việt Nam sang Hàn Quốc