Thẻ cư trú cho người nước ngoài tại Hàn Quốc

Thẻ cư trú người nước ngoài ở Hàn Quốc (tiếng Hàn gọi là 외국인등록증

Thẻ cư trú cùng với số đăng ký người nước ngoài mà người Việt Nam quen gọi là số chứng minh nhân dân (tiếng Hàn gọi là 주민등록번호) là các thông tin đảm bảo việc cư trú hợp pháp của bạn ở Hàn Quốc. Khi đi du học thì đây là một trong những thông tin cần thiết để được lưu trú tại Hàn Quốc, cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây cùng Hàn Việt Bay nhé! Hàn Việt Bay 

 

Thẻ cư trú người nước ngoài tại Hàn Quốc là gì?

Thẻ cư trú tại Hàn Quốc là  một loại thẻ căn cước của Hàn, nhờ có thẻ cư trú bạn có thể đăng ký các dịch vụ tại Hàn như gói điện thoại di động, tài khoản ngân hàng, internet và bảo hiểm y tế.

Người nước ngoài muốn cư trú dài hạn tại hàn Quốc thì sẽ được phát thẻ đăng ký. Cũng tương tự như người dân bản địa, thẻ cư trú của người nước ngoài cũng có 13 số. Cục quản lý XNC, cơ quan tư pháp, cảnh sát là những cơ quan quản lý dự vào số thẻ cư trú để quản lý, theo dõi trên hệ thống chính quyền điện tử

thẻ cư trú Hàn Quốc

Đối tượng cần đăng ký thẻ cư trú

Những đối tượng người nước ngoài cần phải đăng ký tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc đăng ký làm thẻ:

 • Người nước ngoài muốn lưu trú trên 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh đến Hàn Quốc đều phải đi làm thẻ

 • Người nước ngoài mất quốc tịch Hàn Quốc, người nước ngoài sinh ra tại Hàn Quốc muốn đăng ký tư cách lưu trú, người muốn làm lại thẻ cư trú.

 • Trong trường hợp người nước ngoài đã đăng ký nhưng lại có thay đổi, sai sót thì người đăng ký hoặc đại diện của người đăng ký cần tới báo cáo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền để thay đổi thông tin người đăng ký trong vào 14 ngày, kể từ ngày xảy ra sự việc.

Thẻ cư trú có thời hạn bao lâu

Nếu bạn muốn lưu trí tại Hàn Quốc trên 90 ngày (không áp dụng cho visa du lịch) thì cần phải đăng ký thẻ cư trú nếu không bạn sẽ bị coi những người cư trú bất hợp pháp trên đất nước họ cho dù bạn còn hạn visa.

Ở Hàn người nước ngoài, có thể chứng minh mục đích gia hạn lưu trú ở lại tiếp tục ở lại học tập hoặc làm việc

Giấy tờ cần có khi đăng ký thẻ cư trú

 • Hộ chiếu

 • Ảnh hộ chiếu màu 3,5mm x 4,5mm với nền trắng 

 • Đơn đăng ký (đơn đã có sẵn ở văn phòng xuất nhập cảnh bạn chỉ đến đó để điền)

 •  Bằng chứng cư trú

 • 30.000 KRW (nếu bạn muốn nhận thẻ trực tiếp tại văn phòng) hoặc 33.000 KRW (nếu bạn muốn Thẻ cư trú được gửi qua đường bưu điện cho bạn) với số tiền chính xác.

Tài liệu bổ sung: 

 • Giáo sư (E-1): Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của trường đại học đang làm việc

 • Giáo viên hướng dẫn ngoại ngữ (E-2): Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của trường đại học đang làm việc, cùng với giấy kiểm tra sức khỏe để tuyển dụng bao gồm có cả xét nghiệm ma túy từ một cơ sở y tế do bộ trưởng tư pháp chỉ định

 • Nghiên cứu (D-2): Chứng chỉ ghi danh

 • Đào tạo ngôn ngữ (D-4): Chứng chỉ ghi danh, Chứng chỉ liên quan đến việc thành lập trung tâm đào tạo

Một vài lưu ý khi sử dụng thẻ cư trú

Tuyệt đối không cho người khác mượn, và không để lộ thông tin cá nhân trên thẻ cho giám đốc công ty hay người thân ở Hàn Quốc biết. Đồng thời cũng không mượn chứng minh, hộ chiếu của người khác. Khi người khác dùng thẻ này của bạn để mở tài khoản, đăng kí điện thoại… thì người đứng tên trong thẻ sẽ chịu mọi trách nhiệm liên quan. Thậm chí kẻ xấu sẽ ngụy tạo cước phí điện thoại khiến bạn phải thanh toán số tiền cao hơn so với thực tế…

Thực hiện và chấp hành đúng các quy định với người nước ngoài tại Hàn Quốc về tư cách visa. Chẳng hạn như tìm kiếm việc làm thêm tại Hàn Quốc phải khai báo Cục quản lý XNC. Trường hợp Cục quản lí xuất nhập cảnh kiểm tra tài khoản của bạn, thấy thu nhập của bạn quá cao so với tư cách một sinh viên thì bạn sẽ bị trục xuất về nước.

Trước khi về nước phải giải quyết các trách nhiệm về khai báo thuế, trách nhiệm đền bù khi vi phạm trong lúc tham gia giao thông tại Hàn Quốc.

Xem thêm: Hàn Việt Bay

Liên hệ : Facebook