Quy trình làm thủ tục check-in tại sân bay

Nếu bạn lần đầu tiên đi máy bay mà chưa rõ các thủ tục check-in tại sân bay gồm những bước nào thì cùng Hanvietbay tìm hiểu  chi tiết trong bài viết dưới đây nhé! 

Lưu ý khi làm thủ tục check-in tại sân bay

Check in sân bay là một bước quan trọng trong quy trình làm thủ tục đi máy bay mà gần như mọi hành khác đều phải hoàn thành để có thể lên được máy bay. Khi đến sân bay, bạn cần di chuyển tới quầy thủ tục bay của hãng hàng không đã mua vé để tiến hành các bước check in máy bay theo quy định.

Những hành khách thuộc các trường hợp sau sẽ bắt buộc phải làm check in tại sân bay:

  • Hành khách đi cùng em bé dưới 2 tuổi.

  • Hành khách là phụ nữ mang thai.

  • Hành khách khởi hành từ các sân bay chưa hỗ trợ check in online (làm thủ tục trực tuyến).

  • Hành khách đã check in online nhưng có đem theo hành lý ký gửi.

  • Hành khách đi các chuyến bay quốc tế.

  • Hành khách yêu cầu dịch vụ đặc biệt trên chuyến bay (trừ dịch vụ suất ăn).

  • Hành khách cần trợ giúp về y tế (xe lăn, nạng,...)

  • Hành khách đặt vé máy bay theo đoàn.

Lưu ý đối với hành trình nội địa bạn nên đến sớm trước 2 tiếng, hành trình quốc tế là 3 tiếng để làm thủ tục check-in tại sân bay.

Quy trình làm thủ tục check in tại sân bay

Quy trình check in tại sân bay có thể được tóm tắt theo 4 bước:

Bước 1: Tới quầy làm thủ tục tại sân bay của hãng bay đã mua vé.

Tới quầy làm thủ tục bay của hãng bay đã mua vé

Khi đến sân bay, bạn cần di chuyển tới quầy thủ tục bay của hãng hàng không mà bạn đã mua vé để thực hiện việc check in.

Để biết chuyến bay của mình làm thủ tục ở quầy nào, bạn hãy tra cứu số hiệu chuyến bay trên bảng điện tử đặt ngay trước khu vực check in sân bay. Trên bảng sẽ có đầy đủ thông tin về Giờ cất cánh, Hãng hàng không, Điểm đến, Số hiệu chuyến bay, Khu vực Quầy thủ tục, Cửa ra máy bay và Ghi chú thông tin chuyến bay.

Bạn sẽ dễ dàng nhận biết được khu vực quầy check in ở sân bay của từng hãng hàng không thông qua những đặc trưng thương hiệu rõ ràng của mỗi hãng. Cụ thể:

- Vietnam Airlines: Quầy làm thủ tục bay của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam nổi bật với màu xanh dương, kèm theo logo Vietnam Airlines và biểu tượng Bông Sen Vàng.

- Vietjet Air: Quầy check in máy bay của Vietjet Air có nền đỏ đặc trưng với logo VietjetAir.com màu trắng.

- Bamboo Airways: Quầy check in tại sân bay hãng Bamboo Airways có tông màu chủ đạo là màu xanh lá tươi mát với logo Bamboo Airways màu trắng ở phía trên.

Bên cạnh đó, tại một số sân bay, khu vực làm thủ tục của các hãng sẽ không được bố trí giống hệt như những dấu hiệu nói trên. Trong trường hợp này, bạn sẽ nhận biết quầy check in của từng hãng thông qua logo hãng và màu sắc thương hiệu thể hiện ở màn hình điện tử phía trên quầy, hoặc ở cả logo dán ở phía trước bàn check in.

Bước 2: Xuất trình giấy tờ cần thiết tại quầy check in.

Tại quầy thủ tục check in sân bay, bạn cần xuất trình xác nhận đặt vé máy bay, kèm theo những giấy tờ tùy thân hợp lệ theo quy định. Tùy vào đối tượng hành khách và chuyến bay nội địa hay quốc tế mà giấy tờ cần có sẽ khác nhau

Khi tiếp nhận đủ các giấy tờ cần thiết, nhân viên quầy check in ở sân bay sẽ kiểm tra mã đặt chỗ trên hệ thống hãng và đối chiếu các thông tin cá nhân, rồi tiến hành chọn ghế ngồi trên máy bay cho bạn (và những hành khách đi cùng).

Bước 3: Cân hành lý xách tay/ ký gửi và gửi hành lý.

Bước tiếp theo của quy trình làm thủ tục check in sân bay là cân hành lý. Bạn sẽ được nhân viên yêu cầu để lần lượt hành lý xách tay và ký gửi (nếu có) lên cân.

Bước 4: Nhận thẻ lên tàu bay.

Bước cuối cùng của quy trình check in sân bay là nhận Thẻ lên máy bay (Boarding Pass), đó cũng chính là tấm vé máy bay. Nhân viên quầy thủ tục sẽ in vé và trả cho bạn kèm theo giấy tờ tùy thân. Trên vé sẽ dán cuống thẻ hành lý ký gửi (nếu có) để tiện việc đối chiếu khi bạn nhận hành lý ký gửi tại sân bay đến.

Khi bàn giao Thẻ lên tàu bay, nhân viên cũng sẽ nhắc bạn thông tin quan trọng về Cửa ra tàu bay (Gate) và Thời gian lên máy bay (Boarding Time). Bạn cần có mặt ở đúng cửa và chậm nhất là 15 phút trước giờ bay để tránh trễ giờ lên máy bay.

Sau khi đã hoàn thành các bước làm thủ tục ở sân bay, để tới được khu vực Cửa Ra Máy Bay, bạn sẽ phải đi qua cửa An Ninh Soi Chiếu. Trong trường hợp bay chuyến quốc tế, trước hết bạn sẽ cần hoàn tất khai báo tại khu vực Xuất Nhập Cảnh, sau đó mới tiến vào khu vực An Ninh Soi Chiếu, rồi tới Cửa Ra Máy Bay.

Trên đây là các bước check-in tại sân bay bạn hãy lưu lại và chuẩn bị thật kỹ để có một chuyến đi thuận lợi nhé!