Quy định đối với bạn đồng hành và thiết bị trợ giúp người khuyết tật của Vietnam Airlines

Giống như những hãng hàng không khác, Vietnam Airlines cũng có một số quy định dành cho bạn đồng hành và thiết bị trợ giúp người khuyết tật. Hãy cùng Hàn Việt Bay tìm hiểu những quy định đó trong bài viết này nhé! 

 

1. Người đi cùng 

Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay của mình, hành khách nên có người đi cùng để trợ giúp trong quá trình lên xuống máy bay, trên chuyến bay và trong các trường hợp cần thiết

Vietnam Airlines quy định người đi cùng hành khách khuyết tật phải đủ 18 tuổi trở lên, khỏe mạnh, không đi cùng trẻ em, không đăng ký dịch vụ đặc biệt nào khác (trừ hành khách đăng ký dịch vụ suất ăn đặc biệt)

Đối với chuyến bay đi/đến Mỹ, hành khách có thể được yêu cầu cần phải có người đi cùng trong các trường hợp:

(1) Hành khách phải sử dụng cáng hoặc lồng ấp sơ sinh trên chuyến bay;

(2) Hành khách bị khuyết tật hoặc suy giảm về thần kinh, không thể hiểu và không thể làm theo các hướng dẫn an toàn trên chuyến bay;

(3) Hành khách bị hạn chế khả năng di chuyển không thể tự thoát hiểm trong các trường hợp khẩn cấp;

(4) Hành khách vừa bị khuyết tật/suy giảm về khả năng nghe và nhìn mà không thể hiểu và không thể làm theo hướng dẫn an toàn trên chuyến bay và không thể tự thoát hiểm trong các trường hợp khẩn cấp

Trong trường hợp hành khách muốn đi một mình mà không cần người đi cùng thì cần phải thông báo cho hãng hàng không ít nhất 48 tiếng trước giờ khởi hành của chuyến bay và thông tin về việc hành khách có thể thực hiện chuyến bay một mình an toàn.

Trong các trường hợp (2), (3) và (4) nêu trên, nếu hãng hàng không nhận thấy hành khách cần thiết phải có người đi cùng thì người đi cùng được phép không tính phí. 

2. Xe lăn 

Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí xe lăn của hành khách. Hành khách vui lòng thông báo trước cho hãng hàng không các thông tin sau:

 • Xe lăn bằng tay:

  • Có gấp lại được không;

  • Kích thước (dài, rộng, cao);

  • Trọng lượng;

  • Có thiết bị giảm xóc dùng gas không.

 • Xe lăn dùng ắc quy:

  • Loại ắc quy;

  • Có gấp lại được không;

  • Kích thước (dài, rộng, cao);

  • Trọng lượng;

  • Có thiết bị giảm xóc dùng gas không.

3. Chó dẫn đường 

Theo quy định của Vietnam Airlines, chó dẫn đường/chó trợ giúp được vận chuyển miễn phí.Tuy nhiên hành khách cần làm thủ tục cho chó dẫn đường theo hướng dẫn.

4. Các thiết bị trợ giúp việc đi lại 

Vietnam Airlines quy định các thiết bị trợ giúp việc đi lại của hành khách khuyết tật như nạng, gậy chống được phép mang lên máy bay. Tuy nhiên những thiết bị này cần có kích cỡ vừa đủ để có thể chất xếp trên ngăn đựng hành lý phía trên của máy bay hoặc dưới chỗ ngồi của hành khách và không được cản trở việc đi lại.

Trên đây là những quy định đối với người đồng hành và các thiết bị trợ giúp người khuyết tật của hãng hàng không Vietnam Airlines. Để đảm bảo cho chuyến đi an toàn và trọn vẹn, bạn hãy đọc và nắm kĩ những quy định trên nhé! 

>>> Xem thêm: người khuyết tật đi máy bay cần chuẩn bị những giấy tờ gì