Phụ nữ mang thai đi máy bay được không

“Phụ nữ mang thai đi máy bay có được không” là thắc mắc của đa số các mẹ bầu khi muốn di chuyển bằng máy bay. Theo quy định phụ nữ mang thai ĐƯỢC đi máy bay nếu vẫn trong giai đoạn thai kỳ được các hãng hàng không chấp nhận vận chuyển.

Phụ nữ mang thai mấy tháng thì được đi và không được đi máy bay?

 • Nếu mang bầu từ 36 tuần (9 tháng) trở xuống, mẹ bầu ĐƯỢC PHÉP đi máy bay. Tuy nhiên, một số hãng bay sẽ chỉ chấp nhận vận chuyển phụ nữ có thai từ đủ 32 tuần (8 tháng) trở xuống. Các mẹ nên tìm hiểu kỹ quy định của hãng bay trước khi quyết định mua vé.

 • Các mẹ bầu có tuổi thai lớn hơn 36 tuần (9 tháng) và đặc biệt là cách 07 ngày so với ngày dự sinh sẽ KHÔNG ĐƯỢC đi máy bay. Không hãng bay nào chấp nhận chuyên chở các mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ này.

Bên cạnh đó, khi phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, thai nhi còn nhỏ và yếu nên các mẹ bầu được khuyến cáo không nên đi máy bay.

\phụ nữ mang thai đi máy bay

Phụ nữ mang thai đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi?

Khi phụ nữ mang thai đi máy bay, các yếu tố về độ cao và môi trường thay đổi đột ngột sẽ dẫn đến việc mẹ bầu bị tăng huyết áp, nhịp tim hay giảm khả năng hô hấp,...

Tuy nhiên, những ảnh hưởng này sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn khi cất - hạ cánh. Còn trong suốt thời gian còn lại của chuyến bay, khi máy bay đã đạt độ cao ổn định, trạng thái sức khỏe của mẹ bầu gần như sẽ trở lại bình thường đảm bảo được sự an toàn cho thai nhi.

Phụ nữ mang thai đi máy bay cần chú ý luôn thắt dây an toàn để phòng tránh những tác động không thể dự đoán trước trong suốt hành trình bay. Các mẹ nên thắt thấp ở vị trí trên xương hông, tránh thắt ngang bụng vì sẽ gây hiện tượng chèn ép thai nhi.

Áp suất trong máy bay có gây hại đến thai nhi.

Áp suất trong cabin máy bay là yếu tố được các hãng hàng không duy trì ở mức độ an toàn cho toàn bộ hành khách. Do đó, áp suất hầu như sẽ không gây hại cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi khi đi máy bay. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, áp suất cabin thấp sẽ khiến mẹ bầu gặp tình trạng tăng huyết áp hoặc tăng nhịp tim,...

Quy định với phụ nữ mang thai của các hãng hàng không

Mẹ bầu cần lưu ý tìm hiểu kỹ về quy định này của từng hãng hàng không để đảm bảo đủ thủ tục, giấy tờ. Dưới đây là thông tin về vận chuyển phụ nữ có thai đi máy bay của một số hãng hàng không tại Việt Nam.

Quy định với phụ nữ mang thai của Vietjet Air

Hành khách là phụ nữ mang thai muốn di chuyển bằng máy bay của hãng phải thông báo cho hãng chuyên chở tại sân bay và đáp ứng các điều kiện: 

Phụ nữ có thai đến đủ 27 tuần: Hãng có quyền yêu cầu hành khách cung cấp giấy tờ khám thai để xác định số tuần thai và ký “Giấy thỏa thuận trách nhiệm”  

Khách có thai trên 27 tuần đến 32 tuần: cần xuất trình được sổ/giấy khám thai thỏa mãn các điều kiện: 

 • Có xác nhận của các bác sĩ chuyên khoa.

 • Lần khám gần nhất so với ngày khởi hành thực tế không quá 07 ngày.

 • Tình trạng sức khỏe của khách và thai nhi tốt hoặc bình thường. Đối với tình trạng bất thường khách được yêu cầu hoàn tất các thủ tục đảm bảo đủ sức khỏe thực hiện hành trình.

Phụ nữ có thai trên 32 tuần: Hãng từ chối vận chuyển.

Lưu ý: Đối với tình trạng sức khỏe của hành khách không bình thường; có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo; mang song thai trở lên; hoặc thai nhi phát triển không bình thường được yêu cầu hoàn tất các thủ tục đảm bảo đủ sức khỏe thực hiện hành trình theo hướng dẫn của hãng.

Quy định với phụ nữ mang thai của hãng Vietnam Airline

Khi có dự định đi máy bay Vietnam Airlines, các mẹ bầu cần nắm rõ các thông tin sau:

 • Xin lời khuyên của bác sĩ trước khi đặt vé và cung cấp đầy đủ thông tin về trình trạng thai kỳ khi tiến hành book vé.

 • Với bà bầu mang thai dưới 32 tuần: Không cần cung cấp giấy tờ sức khỏe.

 • Với phụ nữ có bầu từ 32 đến 36 tuần: Bắt buộc xác nhận sức khỏe theo mẫu MEDIF I và MEDIF II mà hãng cung cấp hoặc thay thế bằng giấy tờ khác có giá trị tương đương. Hiệu lực giấy tờ trong vòng 07 ngày trước ngày bay dự định.

 • Hãng không chấp nhận vận chuyển phụ nữ mang thai trên 36 tuần.

Phụ nữ mang thai dưới 36 tuần tuổi có thể đi máy bay Vietnam Airlines

Nếu có dự định bay quốc tế trên chuyến bay Vietnam Airlines, mẹ bầu cần chuẩn bị các loại giấy tờ sức khỏe cần thiết bằng tiếng Anh, có dấu xác nhận của phòng công chứng.

Nếu cần đăng ký dịch vụ đặc biệt cho phụ nữ mang thai đi máy bay của Vietnam Airlines, các mẹ có thể lên website hoặc liên hệ tổng đài, chậm nhất trong vòng 24 tiếng trước giờ bay. 

Quy định với phụ nữ mang thai của hãng Bamboo Airways

Quy định phụ nữ mang thai đi máy bay Bamboo Airways như sau:

 • Mẹ bầu cần chủ động thônng báo với nhân viên quầy check in sân bay về tình trạng thai kỳ
  Đối với mang thai dưới 27 tuần: cung cấp giấy tờ xác minh được số tuần tuổi của thai nhi.
  Đối với bà bầu từ 28 - 32 tuần: Cung cấp giấy tờ y tế theo quy định của hãng có giá trị trong vòng 07 ngày so với ngày bay chặng đầu tiên và ký giấy Miễn trừ trách nhiệm.
 • Bamboo Airways từ chối vận chuyển mẹ bầu mang thai đơn trên 36 tuần tuổi.
 • Đối với các mẹ bầu mang song thai, thụ tinh nhân tạo hoặc sức khỏe thai kỳ bất thường, hãng sẽ từ chối vận chuyển nếu tuổi thai trên 32 tuần.
 • Bamboo Airways chấp nhận vận chuyển phụ nữ dưới 32 tuần thai hoặc 36 tuần thai tùy điều kiện

Xem thêm: Hàn Việt Bay

Liên hệ : Facebook