Phải làm gì khi hành lý bị quá cân?

Cân nặng của hành lý khi đi máy bay luôn phải tuân theo những tiêu chuẩn và quy định cụ thể. Vậy thì làm thế nào khi hành lý quá cân? Bài viết dưới đây, Hàn Việt Bay sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn giải quyết được các vấn đề khi hành lý vượt quá cân nặng cho phép cụ thể sau đây.

1. Làm thế nào khi hành lý quá cân?

Quá cân hành lý xách tay là vấn đề khiến nhiều người lo ngại khi phải di chuyển qua đường hàng không. Tùy theo quy định mỗi hãng mà hành lý xách tay chỉ được đem theo hành lý tối đa từ 7 - 10 kg. Vậy thì làm thế nào để tuân thủ các yêu cầu của hãng hàng không mà vẫn giúp bạn thoải mái khi mang theo nhiều đồ. Tham khảo 2 mẹo nhỏ dưới đây:

1.1. Sử dụng thêm một chiếc túi dự phòng

Nếu bạn có quá nhiều đồ và số cân nặng vượt quá mức cho phép là 7kg thì đừng lo bạn có thể thực hiện mẹo xách hành lý quá cân. Cụ thể là bạn nên chuẩn bị một  vali đồ vừa vặn 7kg và thêm một balo chứa đựng nốt số đồ còn lại. Lưu ý là số cân nặng của balo du lịch / túi xách  mang theo không quá 2 kg.

Vậy thì làm thế nào khi hành lý quá cân? Theo quy định hành khách có thể mang theo hành lý xách tay không quá 7-10 kg tùy hãng bay và hành lý cầm tay không quá 2kg. Với hành lý cầm tay bạn có thể gửi người nhà cầm hộ, qua được cửa kiểm tra hành lý xách tay rồi thì sau đó, bạn chạy ra lấy hành lý cầm tay như bình thường. Vì vậy, chuẩn bị thêm một chiếc túi dự phòng là cách mang hành lý xách tay quá cân cực hay mà bạn không nên bỏ lỡ.

hành lý quá cân phải làm sao

1.2. Mua thêm hành lý tại hãng bay

Làm thế nào khi hành lý quá cân? Một mẹo nhỏ để xử lý hành lý ký gửi quá cân mà bạn nên áp dụng ngay là liên hệ trực tiếp với hãng máy bay bạn chọn, trong thời gian chậm nhất là trước 3 giờ đối với các hãng như Vietjet/ Bamboo và trước 6 tiếng với Vietnam Airlines để mua thêm hành lý nếu cần thiết.

Nếu hành lý quá cân ngay tại thời điểm làm thủ tục kiểm tra thì bạn có thể đến trực tiếp quầy bán vé theo đúng quy định của từng hãng hàng không để mua thêm số cân ký gửi. Mức giá mua thêm hành lý ký gửi thông thường dao động từ vài chục nghìn đến mấy trăm nghìn cho chuyến bay nội địa và chuyến bay quốc tế sẽ mất hơn 1 triệu đổ lại.

2. Một số lưu ý để tránh hành lý quá cân

Mỗi ngành hàng không sẽ có những quy định riêng về số cân hành lý giới hạn được đem theo trong mỗi chuyến bay. Nếu hành lý của bạn quá cân, khi bị nhân viên kiểm tra phát hiện sẽ phải nộp một khoản phí phạt từ hãng. Để tránh tối đa hành lý bị quá cân, bạn cần lưu ý tới một số vấn đề sau.

Nắm rõ quy tắc hành lý ký gửi, xách tay của hãng bạn chọn

Làm thế nào khi hành lý quá cân? Việc đầu tiên cần chú ý nếu bạn muốn ăn gian số cân nặng hành lý là cần bỏ túi những quy tắc hành lý ký gửi, xách tay của hãng hàng không mà bạn chọn. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên xách từ 2 - 4kg để vượt qua cửa an ninh một cách dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến hành trình chuyến bay.

Hành lý xách tay quá cân có sao không? Câu trả lời là nếu quá cân ở mức độ cho phép tầm 2 - 4 kg thì không là vấn đề. Nhưng bạn cũng nên hạn chế để hành lý thừa quá nhiều cân vì cơ bản, các hãng hàng không đưa ra quy định về hành lý để đảm bảo sự an toàn cho hành khách.

Không nên mua hành lý quá sớm so với ngày bay

Lời khuyên dành cho bạn là không nên đặt mua hành lý quá sớm so với ngày bay dự kiến. Lý do là ngày bay dự kiến có thể thay đổi hoặc bạn có công việc đột xuất phải tạm hoãn chuyến bay, từ đó gây ra tốn kém tiền bạc và mất thời gian.

Cứ gần đến ngày bay thì bạn hãy đặt mua hành lý vẫn chưa muộn. Trong trường hợp thiếu hành lý, bạn có thể bổ sung online ngay sau đó.

Nên chọn mua vé máy bay có kèm hành lý ký gửi nếu cần

Làm thế nào khi hành lý quá cân thì biện pháp an toàn nhất đúng quy định của hãng nhất là sử dụng hành lý ký gửi. Nếu ký gửi hành lý thì bạn có thể thoải mái mang hành lý với cân nặng lớn hơn, đặc biệt là đối với hành khách trở về sau chuyến bay dài muốn mang quà về cho người thân và bạn bè.

Nên cân lại hành lý bằng cân sân bay trước khi làm thủ tục lấy vé máy bay

Làm thế nào khi hành lý quá cân? Để chắc chắn nhất thì bạn nên sử dụng cân tại sân bay.

Những chiếc cân này là rất hữu ích cho những hành khách vô tình mang quá số cân cho phép và giúp họ tránh được việc bị phạt do quá cân hành lý. Thay vì bị phạt, họ có thể liên hệ bên hãng bay để mua trực tiếp thêm cân hành lý với giá tốt hơn trước khi làm thủ tục lấy vé máy bay và cân hành lý.

Trên đây, bài viết đã trả lời cụ thể cho bạn làm thế nào khi hành lý quá cân cũng như chia sẻ những kinh nghiệm thực tế để hạn chế hành lý bị quá cân. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể liên hệ Hàn Việt Bay để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Xem thêm: Hàn Việt Bay

Liên hệ : Facebook