Những lưu ý khi đi máy bay lần đầu

Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay thường sẽ có cảm giác lo lắng vì thủ tục phức tạp và nhiều bước tiến hành. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có những chuẩn bị tốt nhất để lần đầu trải nghiệm máy bay được suôn sẻ và trở nên thú vị hơn. 

Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay thường sẽ có cảm giác lo lắng vì thủ tục phức tạp và nhiều bước tiến hành. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có những chuẩn bị tốt nhất để lần đầu trải nghiệm máy bay được suôn sẻ và trở nên thú vị hơn. Cùng Hàn Việt Bay tìm hiểu những lưu ý khi lần đqauaf tiên đi máy bay nhé!

1. Lần đầu đi máy bay cần chuẩn bị trước những gì?

1.1. Mua vé máy bay

Đây chắc chắn phải là việc làm đầu tiên khi lên kế hoạch chuyến bay. Bạn có thể đặt vé máy bay trực tiếp từ các hãng hàng không hoặc thông qua các đại lý bán vé. Lưu ý rằng, mua vé càng sớm thì bạn càng có cơ hội được nhận mức giá ưu đãi tốt. 

Nếu có thời gian thì bạn có thể săn các vé 0 đồng, vé siêu khuyến mãi của các hãng bay uy tín. Tuy nhiên những vé này có hạn chế là thời điểm áp dụng cách khá xa, hành lý ký gửi có giới hạn nhất định, có thể không được đổi - trả vé… 

máy bay

1.2. Giấy tờ cần chuẩn bị khi đi máy bay

Nếu đi máy bay lần đầu thì bên cạnh vé, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ quan trọng khác gồm: 

  • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân với các chuyến bay trong nước và hộ chiếu đối với chuyến bay quốc tế

  • Visa khi ra nước ngoài (từ Việt Nam bay đến các nước Đông Nam Á không cần visa)
    lần đầu đi máy bay

1.3. Hành lý đi máy bay

Nếu bạn đi máy bay lần đầu thì cần lưu ý một điểm quan trọng: Không được phép mang theo các vật dụng có tính sát thương cao như dao, kéo, chất gây nổ, vật dụng sắc nhọn… Bên cạnh đó, mỗi một hãng bay sẽ có những yêu cầu riêng, bạn có thể tìm hiểu chi tiết quy định khi mua vé.

Bạn cũng cần lưu ý, hành lý mang lên máy bay sẽ được chia làm 2 loại gồm:

  • Hành lý xách tay (Hand/Cabin luggage): Đây là hành lý mang theo bên mình khi bạn lên máy bay, được để ở ngăn đựng đồ phía trên ghế ngồi hoặc giữ bên cạnh mình. Thông thường Vietjet 7kg các hãng Hàn thường đều là 10kg. Tuy nhiên, hãng Vietnam Airlines cho phép mang hành lý xách tay có thể lên tới 12kg. Để chắc chắn hơn, bạn nên đọc kỹ thông tin trong vé máy bay đã đặt để hành lý không vượt quá số cân quy định. 

  • Hành lý ký gửi (Checked luggage): Đây thường là hành lý nặng, cồng kềnh mà bạn sẽ gửi khi đến quầy làm thủ tục check-in, được cất trong khoang riêng. Số cân mang theo phụ thuộc vào quy định hãng cho phép hoặc số lượng bạn mua thêm kèm theo vé máy bay. 

2. Lần đầu đi máy bay cần đến sân bay trước bao lâu?

Vì là lần đầu đi máy bay nên bạn cần chủ động ra sân bay càng sớm càng tốt để làm thủ tục và xử lý các tình huống phát sinh. Bạn hãy lưu ý:

  • Đối với chuyến bay nội địa: Bạn nên cố gắng đến sân bay trước giờ khởi hành ít nhất 2 tiếng

  • Đối với các chuyến bay quốc tế: Bạn nên tới trước ít nhất 3 tiếng

3. Các bước làm thủ tục tại sân bay

3.1. Check-in tại sân bay

Khi tới sân bay, bạn tìm đến các quầy của hãng hàng không đã đặt vé để làm thủ tục check-in. Thông thường, thời gian làm thủ tục sẽ kéo dài từ trước giờ máy bay cất cánh 3 tiếng. Check-in sớm giúp bạn chủ động thời gian, lên máy bay đầu tiên thì có thể lựa chọn chỗ ngồi ưng ý (nếu vé máy bay chưa ghi sẵn chỗ ngồi). 

Ngoài ra, vé máy bay hạng Business hay First class sẽ có quầy check-in riêng. Trong trường hợp hành khách đợi check-in quá đông, nếu tại các quầy ưu tiên không có khách thì nhân viên sẽ linh động làm thủ tục để đảm bảo thời gian cho mọi khách hàng. 

Lần đầu đi máy bay, bạn cần chuẩn bị sẵn chứng minh thư (căn cước công dân) hoặc hộ chiếu, visa của bạn trên tay để check-in nhanh chóng. Nên kiểm tra cân nặng đồ xách tay hoặc ký gửi trước để xem có hợp lệ hay không. 

Sau khi làm xong thủ tục, nhân viên sẽ đưa lại vé máy bay cho bạn cùng các giấy tờ liên quan, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) cũng như cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi (nếu có).

Trên thẻ lên máy bay sẽ ghi địa chỉ cổng (gate) mà bạn phải có mặt trước khi máy bay cất cánh, thời gian khởi hành, số ghế ngồi trên máy bay của bạn. Trong trường hợp bạn đi transit thì các nhân viên có thể làm luôn thẻ lên máy bay cho các chặng tiếp theo của bạn.

4. Đi máy bay lần đầu - Kinh nghiệm khi xuống sân bay

Một lưu ý khi đi máy bay lần đầu mà bạn cần biết là tuyệt đối không sử dụng điện thoại hay các thiết bị phát sóng nói chung, nhất là khi máy bay cất hạ cánh vì có thể chúng sẽ ảnh hưởng đến đường liên lạc giữa đài kiếm soát với phi hành đoàn. Đừng vội vã rời chỗ ngồi khi chưa có thông báo từ nhân viên hàng không.

Sau đó bạn cần chú ý đến các bảng báo xung quanh đường ra để biết bạn cần lấy hành lí ở băng chuyền số mấy. Nếu là hành lí kí gửi thì bạn cần thêm một bước là đối chiếu tem dán trên hành lí với tem dán trên vé xem có khớp hay không.

Hãy chắc chắn nắm rõ thông tin và không có sự nhầm lẫn, nếu chưa hiểu, bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên tại sân bay để được hướng dẫn chi tiết

Đừng quên theo dõi  Hàn Việt Bay với các thông tin du lịch hữu ích nhé.