Những lưu ý dành cho người cao tuổi khi đi máy bay

Nếu gia đình bạn có người cao tuổi sắp thực hiện chuyến bay thì hãy lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo chuyến bay được thuận lợi và đảm bảo sức khỏe cho họ nhé! 

Lưu ý về sức khỏe

Các hãng hàng không nội địa Việt Nam hiện không giới hạn độ tuổi đi máy bay, nhưng người cao tuổi cần phải lưu ý đặc biệt về sức khỏe của mình trước khi tham gia chuyến bay. 

Nếu ông/bà/bố/mẹ của bạn từng mắc hoặc đang điều trị các căn bệnh về tim mạch, hô hấp, bệnh về máu, thần kinh, hay vừa thực hiện các cuộc phẫu thuật trong thời gian ngắn trước chuyến bay thì không nên đi máy bay. Trường hợp đặc biệt, cần kíp phải di chuyển bằng máy bay thì nên có sự chỉ định, tư vấn của bác sĩ. Nhìn chung, với người cao tuổi đi máy bay thì khuyến cáo nên khám sức khỏe trước chuyến bay đối với bất kỳ trường hợp nào.

Nếu người cao tuổi đi máy bay cần mang theo thuốc, thì cần viết đơn thuốc rõ ràng ra giấy và để trong hành lý xách tay mang theo người, sẽ dễ dàng sử dụng trong thời gian nhanh nhất, cũng như trong trường hợp người cao tuổi mệt đột ngột không thể tự uống thuốc thì các tiếp viên sẽ xử lý dễ dàng hơn.

Nếu phải bay qua vùng có múi giờ khác nhau thì bạn nên hỏi bác sỹ về thời điểm thích hợp nhất để uống thuốc.

nguoi-cao-tuoi-di-may-bay-1

Giấy tờ tùy thân của người cao tuổi

Người cao tuổi đi máy bay cũng cần xuất trình đủ và đúng các loại giấy tờ tùy thân như mọi hành khách khác, bao gồm chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng. Xem thêm về giấy tờ tùy thân đi máy bay tại đây.

Bên cạnh đó, nếu người cao tuổi có vấn đề về sức khỏe thì cần có Giấy xác nhận sức khỏe được bác sỹ tại các bệnh viện, cơ sở y tế có thẩm quyền cấp. 

Trong trường hợp cần mang theo các vật dụng đặc biệt như kim tiêm, bình oxy, xe lăn… bạn cần lưu ý, hiện tại chỉ có Vietnam Airlines cung cấp dịch vụ vận chuyển khách mang theo bình oxy, nằm cáng. 

Đối với Vietnam Airlines, hành khách cần xác nhận sức khỏe sẽ được cấp mẫu giấy MEDIF (Mẫu thông tin y tế) để gửi thông tin cho hãng. 

Lưu ý: Hành khách chuẩn bị hồ sơ ít nhất 14 ngày trước ngày bay của mỗi chặng bay. Riêng các hành khách dưới đây phải lập hồ sơ trong vòng 7 ngày trước ngày bay của mỗi chặng bay:

- Hành khách yêu cầu dịch vụ cáng và/hoặc sử dụng bình ô xy trên chuyến bay.

- Hành khách phải sử dụng các thiết bị y tế trên chuyến bay.

Nên sử dụng dịch vụ chọn chỗ ngồi trước

Đối với hành khách là người cao tuổi, lời khuyên đưa ra là hành khách nên sử dụng dịch vụ chọn chỗ ngồi trước để trên máy bay họ có được một không gian thoải mái, thoáng đãng, tốt cho sức khỏe trong suốt thời gian bay.

Để được hỗ trợ chọn chỗ ngồi trước trên chuyến bay, bạn có thể liên hệ với hãng hàng không hoặc các văn phòng, đại lý nơi bạn mua vé máy bay và nhận được sự tư vấn cụ thể nhất.

nguoi-cao-tuoi-di-may-bay-3

Làm thủ tục check-in

Để giảm thiểu tối đa thời gian phải chờ đợi tại sân bay, bạn có thể giúp ông/ bà/ bố/ mẹ check-in online trước chuyến bay qua website, các ứng dụng di động. 

Ngoài ra, hãng hàng không Vietnam Airlines hiện cũng đã mở quầy làm thủ tục dành riêng cho gia đình có người cao tuổi, trẻ nhỏ tại quầy riêng ở tất cả các sân bay trong nước. Bạn chỉ cần tới sân bay, tìm đến quầy ghi” Gia đình có trẻ nhỏ, người lớn tuổi – Family Check-in). Thời gian để làm thủ tục tại đây là 3 tiếng trước giờ khởi hành dự kiến đối với chuyến bay quốc tế và 2 tiếng trước giờ khởi hành dự kiến đối với chuyến bay nội địa. 

Vietnam Airlines còn giúp bạn có nhiều lựa chọn check-in với các hình thức khác như: làm thủ tục qua điện thoại (telephone check-in), làm thủ tục ngoài sân bay (in-town check-in).

nguoi-cao-tuoi-di-may-bay-2

Mua vé

Khi gia đình bạn có người cao tuổi cần đi máy bay, bạn nên lưu ý mua vé sớm và lựa chọn khung thời gian bay hợp lý. Không nên bay quá sớm hoặc quá muộn trong ngày vì sẽ khiến người cao tuổi bị mệt mỏi. 

Hiện Vietnam Airlines đang có chính sách giảm 15% giá vé trên các loại giá phổ thông, phổ thông linh hoạt, phổ thông tiết kiệm cho người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên khi đi trên các hành trình nội địa Việt Nam.

Hành khách sẽ dễ dàng mua được các loại vé ưu đãi cho người cao tuổi khi đến các chi nhánh, phòng vé chính thức của Vietnam Airlines và xuất trình giấy tờ tùy thân.

Một số lưu ý khác

- Trước khi mua vé máy bay, người cao tuổi nên nói rõ tình trạng sức khỏe, các bệnh lý cũng như các vấn đề đặc biệt để nhân viên bán vé có thể hỗ trợ tốt nhất.

- Người cao tuổi không nên đi máy bay một mình, nên đi cùng với gia đình hoặc ít nhất là 1 người lớn trẻ tuổi có đủ sức khỏe để hỗ trợ trên chuyến bay.

- Trước chuyến bay, người cao tuổi nên tránh các loại nước có gas, cồn và caffeine, các thực phẩm gây đầy hơi. Thường xuyên vận động, đi lại nhẹ nhàng trong suốt chuyến bay (ngoại trừ khoảng thời gian máy bay cất cánh/ hạ cánh) để giúp lưu thông máu, tránh mệt mỏi. 

Hy vọng rằng những thông tin thực sự hữu ích trên đây sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất nếu trong gia đình có người cao tuổi sắp đi máy bay. Vui lòng liên hệ Hanvietbay qua hotline 1833-3368 để được tư vấn về hành trình bay, giá vé cũng như hỗ trợ đặt vé máy bay nhanh chóng và hiệu quả. 

Xem thêm: Hàn Việt Bay

Liên hệ : Facebook