Những giấy tờ cần thiết cho trẻ em đi máy bay?

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì mang theo là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Cẩm nang hữu ích dưới đây sẽ giúp các gia đình thuận tiện hơn trong việc làm thủ tục bay cho trẻ nhỏ.

 

1. Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

1.1 Giấy tờ, quy định chung đi máy bay cho trẻ em trong nước

1.1a. Đối với trẻ dưới 2 tuổi

Đi máy bay trẻ em cần giấy tờ gì? Với trẻ em dưới 2 tuổi, phụ huynh cần đem theo giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục. Lưu ý là khi đặt vé máy bay cho trẻ, phụ huynh cần cung cấp rõ họ tên đầy đủ và ngày tháng năm sinh dương lịch. Tại lượt về nếu trẻ đã đủ hay trên 2 tuổi thì các hãng hàng không sẽ không tính vé máy bay.

trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Bố mẹ nên lưu ý kỹ quy định bay cho trẻ dưới 2 tuổi.

Còn giấy tờ đi máy bay cho trẻ em sơ sinh thì sao? Trẻ em dưới 1 tháng tuổi nếu chưa có giấy khai sinh thì phụ huynh có thể lấy giấy chứng sinh để thay thế. Với trẻ trên 1 tháng tuổi thì bắt buộc phải có giấy khai sinh khi bay.

1.1b. Đối với trẻ dưới 12 tuổi (2 - 12 tuổi)

Với trẻ em dưới 12 tuổi thì sẽ cần giấy khai sinh bản gốc hay bản sao trích lục và vé máy bay. Lưu ý là độ tuổi của trẻ sẽ được các hãng bay tính theo ngày khởi hành của chuyến bay và phải được đặt chỗ và đi cùng người lớn.

Trẻ em vẫn có thể bay cùng người lớn trên 18 tuổi mà không phải là bố mẹ, nhưng sẽ cần giấy uỷ quyền của bố mẹ hay giấy chứng minh quan hệ nhân thân.

trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Trẻ từ 2-12 tuổi có thể tự bay một mình.

1.1c Đối với trẻ em trên 12 tuổi

Còn giấy tờ đi máy bay cho trẻ em trên 12 tuổi thì sao? Trẻ trên 12 tuổi sẽ cần vé máy bay, giấy khai sinh bản gốc hay bản sao giấy khai sinh đã công chứng. Trẻ trên 12 tuổi có thể tự đi máy bay một mình, nhưng sẽ cần mang bản cam kết của người đại diện hợp pháp. Lưu ý là dù trẻ trên 12 tuổi đã tự bay được nhưng khi làm thủ tục tại quầy check-in thì vẫn cần người đại diện làm cùng.

1.1d Đối với trẻ em có quốc tịch nước ngoài

Nếu mang quốc tịch nước ngoài thì trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì? Với trường hợp này trẻ sẽ cần mang giấy thông hành, thị thực, hộ chiếu, thẻ tạm trú/thường trú. Nếu trẻ mất hộ chiếu thì sẽ cần giấy xác nhận từ cơ quan địa phương nơi mất hộ chiếu, công hàm từ lãnh sự quán nơi trẻ mang quốc tịch.

trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Trẻ em có quốc tịch nước ngoài cần giấy tờ gì?

1.2 Giấy tờ đi máy bay cho trẻ em ra nước ngoài

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì khi ra nước ngoài? Trẻ em sẽ cần mang theo hộ chiếu còn hạn sử dụng, thị thực và vé máy bay. Với trẻ em dưới 14 tuổi, hộ chiếu còn hạn sử dụng trong 5 năm và không được gia hạn, trẻ cũng có thể cấp chung hộ chiếu với bố mẹ khi bay. Với trẻ em trên 14 tuổi, hộ chiếu có thời hạn sử dụng trong 10 năm và cũng không được gia hạn.

trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Với trẻ em bay ra nước ngoài thì sao?

2. Quy định về thủ tục cho trẻ em tại các hãng hàng không Việt Nam

2.1 Thủ tục đi máy bay cho trẻ em Vietnam Airlines

Với trẻ sơ sinh phải trên 1 tuần tuổi, đảm bảo sức khỏe tốt, phải có bố mẹ hay người giám hộ đi cùng, mỗi người chỉ được đi kèm cùng 1 trẻ. Trong trường hợp có từ 2 trẻ thì phải mua thêm vé máy bay và cần tiếp viên đi cùng.

Với trẻ em dưới 2 tuổi, trẻ phải được ngồi cùng với người lớn, Vietnam Airlines sẽ không cung cấp ghế ngồi riêng cho trẻ.

Trẻ em từ 2 đến 12 tuổi thì bắt buộc phải đi cùng với người lớn, với trẻ không có người đi cùng thì phải đăng ký dịch vụ trẻ em đi một mình.

Vietnam Airlines hiện đang cung cấp nhiều dịch vụ dành cho trẻ em khi bay, nhưng phụ huynh cần đặt trước từ ít nhất 24 tiếng. Với người đi cùng trẻ em thì buộc phải trên 18 tuổi và ngồi cùng hạng ghế, cùng chuyến bay.

Trẻ em từ 2 đến 12 tuổi thì bắt buộc phải đi cùng với người lớn, với trẻ không có người đi cùng thì phải đăng ký dịch vụ trẻ em đi một mình hoặc tùy chọn Tiếp viên đi cùng.

Quy định về giá vé máy bay cho trẻ em Vietnam Airlines:

Giá vé trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi được áp dụng mức giá bằng 90% mức giá áp dụng dành cho người lớn đối với hành trình nội địa Việt Nam, 75% đối với hành trình quốc tế.

trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

 

2.2 Thủ tục đi máy bay cho trẻ em Vietjet Air

Vietjet Air quy định rõ ràng mỗi chuyến bay chỉ nhận tối đa là 16 trẻ em, nếu đông hơn thì phụ huynh sẽ cần chuyển qua chuyến khác.

Mỗi người chỉ được đi kèm với 1 trẻ, nếu đi từ 2 trẻ em trở lên thì phải thông báo cho hãng bay từ trước 3 ngày với chuyến nội địa, trước 5 ngày với chuyến quốc tế.

Với trẻ em có sức khỏe không tốt phải có bác sĩ khoa nhi đi cùng và cần làm thủ tục khao báo sức khoẻ trước khi bay.

trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Nhớ lưu ý các quy định bay của Vietjet Air nhé.

Với trẻ từ 12 - 14 tuổi hay dưới 12 tuổi mà không có hộ chiếu thì phải đáp ứng một trong các yêu cầu sau:

Phải có người đại diện theo pháp luật đi cùng.

Đi cùng với hành khách là người làm thủ tục chuyến bay và trong suốt hành trình, được đăng ký với hãng bay khi mua vé.

Có cam kết của đại diện hãng hàng không trong chuyến bay.

Quy định về giá vé máy bay cho trẻ em tại Vietjet Air

Trẻ em dưới 2 tuổi: không mất tiền vé, chỉ chi trả tiền thuế phí

Trẻ em từ 2 - 12 tuổi: Giá vé bằng vé người lớn, giảm 110.000 VNĐ thuế phí cho 1 khách/1 chặng

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên: Giá vé bằng giá vé người lớn.