Những điều thú vị ở Hàn Quốc không phải ai cũng biết?

Hoạt động thú vị vào dịp sinh nhật

Ở Việt Nam, vào dịp sinh nhật, thường xuất hiện bánh kem. Tuy nhiên, ở Hàn họ không có phong tục sử dụng bánh kem, thay vào đó là món ăn đặc trưng riêng. Thậm chí, với họ mức độ đón sinh nhật của các năm cũng không giống nhau. Cụ thể:

>>> Ăn món canh rong biển

Một trong những điểm nổi bật ở Hàn, chính là vào ngày sinh nhật hàng năm, thay vì sử dụng bánh kem và thổi nến họ sẽ nấu một bát canh rong biển - Myeogguk. Với họ, vào ngày sinh nhật, ăn món canh rong biển sẽ nhắc nhở họ nhớ về sự hi sinh của người mẹ để có được họ cũng như ơn dưỡng dục từ bậc cha mẹ đã dành cho họ. Đồng thời, canh rong biển còn mang ý nghĩa chúc cho họ có sức khỏe và trường thọ.

>>> Quan niệm sinh nhật đầu tiên là đón to nhất trong đời  

Đối với Hàn Quốc, họ đặc biệt chú ý tới ngày đầy tháng. Với họ, ngày sinh nhật đầu tiên - Doljanchi sẽ được tổ chức thật long trọng hơn so với các sinh nhật tiếp theo trong cuộc đời.

Vào ngày này, cả gia đình cùng mặc trang phục truyền thống của dân tộc và đội mũ. Trên bàn được bày biện mâm cơm đầy đủ sa hoa gồm các sơn hào hải vị, các loại trái cây truyền thống và món ăn đặc trưng, đặc biệt là không thể thiếu món canh rong biển.

Đây là tục lệ khá hay ở Hàn, họ không chỉ đơn giản là để chiêu đãi khách hay mừng sinh nhật của con mà qua đây họ sẽ dự đoán tương lai của đứa trẻ. Vào ngày của đứa bé, họ sẽ bày sẵn một vài món đồ và để cho chúng tự lựa chọn. Dựa vào đây, họ sẽ phán đoán về đứa trẻ khi lớn lên. Nếu đứa trẻ chọn sợi chỉ thể hiện tương lai của con sẽ trường thọ hay nếu chọn tiền tương lai bé sẽ rất giàu có….

Hoạt động vui chơi giải trí

Những điều thú vị về Hàn Quốc không chỉ thể hiện thông qua ngày sinh nhật. Đặc biệt, trong các hoạt động vui chơi giải trí cũng rất đặc biệt. Đó là:

>>> Bóng chày là môn thể thao “Vua của Hàn Quốc”

Vào năm 1905, môn bóng chày được người Mỹ du nhập vào Hàn Quốc và đến ngày nay môn thể thao này được diễn ra phổ biến nhất tại xứ sở Kim Chi. Nếu bạn có dịp tìm hiểu hay xem các bộ phim từ xưa bạn sẽ thấy môn thể thao này được ưa chuộng nhiều như nào.

Với họ, mỗi một Idol - người thành công và xuất sắc bước ra từ môn bóng chày sẽ có lượng Fan hâm mộ khủng tương đương với Idol âm nhạc.

>>> Lễ hội bùn Boryeong

Đây là một nét thú vị về xứ Hàn. Lễ hội tắm bùn được diễn ra hàng năm vào ngày 19/6 tại biển Daecheon. Hoạt động tắm bùn là một trong những lễ hội lớn và đặc sắc được hình thành từ năm 1998.

Bùn đã được xử lý qua nhiều công đoạn và kiểm chứng đảm bảo cho sức khỏe. Vì vậy, tắm bùn không chỉ giúp thư giãn mà cực kỳ tốt cho sức khỏe, đem đến cho họ một làn da tươi sáng. 

Lễ hội tắm bùn diễn ra các hoạt động như: matxa bùn, chụp ảnh cùng bùn, chạy đua trên bùn… Theo thống kê hàng năm, nơi đây là điểm thu hút được người dân và khách du lịch nhất của Hàn Quốc.

Điều độc đáo trong tư tưởng, tín ngưỡng và tâm linh

Hàn Quốc họ rất coi trọng tín ngưỡng và tâm linh. Vì vậy, đây là một trong những điều thú vị về Hàn Quốc chắc hẳn không ít người chưa biết đến. Chính là: 

>>> Họ rất coi trọng tín ngưỡng, tôn giáo

Ở Hàn họ rất tin vào tín ngưỡng. Hiện nay có hai hình thức tôn giáo phổ biến ở Hàn Quốc đó là: Thiên chúa giáo và Pháp luân công. 

Vào các buổi sáng sớm, trong các công viên bạn sẽ thấy rất nhiều người đang học Pháp luân công. Vào buổi tối, tại các nhà thờ, người chủ trì sẽ thắp nến sáng trên các cây thánh giá để làm lễ cầu nguyện và xưng tội.

Người Hàn họ rất tin vào thần linh, vào những ngày lễ lớn họ sẽ làm các mâm cơm hay thực hiện nghi lễ đến tổ tiên, các vị thần linh để tỏ lòng biết ơn và kính trọng. Với họ, việc có được cuộc sống bình yên, một mùa màng bội thu như hiện tại đều là nhờ thần linh ban phước và tổ tiên phù hộ. 

Nét độc đáo trong nền ẩm thực

Với du học sinh, việc khám phá những điều thú vị về Hàn Quốc, nhất là trong lĩnh vực ẩm thực chắc chắn sẽ dấy lên sự hứng thú phải không? Sang Hàn sinh sống, bạn nhất định phải hiểu được nét độc đáo và khác lạ ở họ như: 

>>> Là đất nước tạo nên 250 loại kim chi khác nhau

Kim Chi là món ăn nổi tiếng của Hàn, nhắc đến Hàn người ta còn đặt cho cái tên: xứ sở Kim Chi. Như vậy, chúng ta hiểu được món ăn này có ý nghĩa như nào với người Hàn rồi phải không?

Hiện tại, có khoảng 250 món ăn được làm từ kim chi được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, các món ăn kim chi phổ biến hiện nay được mọi người biết đến và chế biến hàng ngày như: kim chi cải bắp, kim chi củ cải, kim chi dưa chuột và kim chi nước củ cải….

>>> Biết uống rượu là một lợi thế

Với người Hàn, uống rượu là phong tục tập quán mang đậm nét văn hóa ẩm thực của người dân. Hàng tuần hay hàng tháng, họ sẽ cùng nhau đến quán nhậu để cùng ăn uống và uống rượu no nê, cùng trò chuyện mọi thứ trong công việc, chuyện hôn nhân….