Những điều bạn cần biết khi lao động tại Hàn Quốc

Nếu bạn đang lao động tại Hàn Quốc thì những thông tin  Hanvietbay chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình sinh sống và làm việc tại đây.

Những thủ tục cần khai báo khi lao động tại Hàn Quốc 

Đăng ký cấp chứng minh thư người nước ngoài

Khi lao động tại Hàn Quốc trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh, người lao động phải làm đơn đăng ký người nước ngoài với Văn phòng kiểm soát nhập cư nơi người lao động tạm trú để làm chứng minh thư cho người nước ngoài theo quy định của Hàn Quốc.

Thủ tục cấp chứng minh thư gồm có: Đơn xin đăng ký cấp giấy chứng minh thư người nước ngoài; hộ chiếu (có visa hợp lệ); 3 ảnh 3cm x 4cm. 

Trường hợp bị mất chứng minh thư người nước ngoài thì trong vòng 14 ngày kể từ ngày bị mất, người lao động phải khai báo để được xem xét, cấp lại.

lao-dong-tai-han-quoc-1
Mẫu chứng minh thư cho người nước ngoài tại Hàn Quốc

 

Gia hạn thời gian lưu trú

Theo quy định mới nhất thì người lao động tại Hàn Quốc có thể gia hạn tối đa thời gian lưu trú lên tới 10 năm (nhưng phải đáp ứng một số điều kiện quy định). Sau khi hết thời hạn, người lao động phải ký lại hợp đồng với chủ doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động. Sau khi ký tiếp hợp đồng lao động, người lao động phải làm thủ tục đăng ký gia hạn thời gian lưu trú với Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại khu vực nơi đang lưu trú.

Chế độ tiền lương, bảo hiểm cho người lao động

Chế độ tiền lương

Khi lao động tại Hàn Quốc ở các doanh nghiệp bạn sẽ được hưởng mức tiền lương theo hợp đồng lao động. Tiền lương do chủ doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động trả cho người lao động theo hợp đồng là tiền lương cơ bản. Thu nhập của người lao động bao gồm cả tiền lương theo hợp đồng lao động và tiền lương làm thêm giờ. Khi làm thêm giờ, người lao động sẽ được hưởng tiền lương làm thêm giờ, được tính như sau:

lao-dong-tai-han-quoc-2

Bảng tính tiền lương trả cho thời gian thêm, làm đêm và làm vào ngày nghỉ

 

Chế độ bảo hiểm

Người Việt Nam lao động tại Hàn Quốc sẽ được tham gia các loại hình bảo hiểm sau: 

- Bảo hiểm hồi hương: là bảo hiểm nhằm mục đích đảm bảo chi phí mua vé máy bay cho người lao động xuất cảnh Hàn Quốc trở về nước khi hết thời hạn lưu trú. Người lao động mua bảo hiểm hồi hương với mức là 400.000won (đóng 1 lần) 

- Bảo hiểm rủi ro: là bảo hiểm chi trả trong trường hợp người lao động tại Hàn Quốc bị tử vong hoặc thương tật không phải do tai nạn lao động. Mức đóng bảo hiểm này dựa trên độ tuổi, giới tính, dao động từ 19.000 won đến 50.800 won (nam giới, người nhiều tuổi phải mua bảo hiểm với mức cao hơn), thời hạn hợp đồng bảo hiểm là 36 tháng. Người lao động bắt buộc phải mua bảo hiểm rủi ro. Mức chi trả bảo hiểm này đối với trường hợp tử vong là từ 15 triệu won đến 30 triệu won tùy theo nguyên nhân tử vong (trường hợp người lao động tự tử sẽ không được chi trả bảo hiểm này); đối với trường hợp bị thương tật, tối đa là 15 triệu won. 

- Bảo hiểm tai nạn lao động: là loại bảo hiểm mà doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng cho lao động phải đóng cho cơ quan bảo hiểm để bồi thường cho người lao động tại Hàn Quốc trong trường hợp người lao động bị tai nạn lao động.

Bảo hiểm y tế: nhằm hỗ trợ tiền khám, chữa bệnh cho người lao động tại Hàn Quốc khi bị ốm đau, bệnh tật phải điều trị tại các cơ sở y tế của Hàn Quốc. Hàng tháng người lao động phải đóng Bảo hiểm y tế với mức bằng 4,21% mức tiền lương tháng.

lao-dong-tai-han-quoc-3

Ngoài các loại bảo hiểm chính nêu trên, trong quá trình làm việc, doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động và người lao động cùng tham gia các loại bảo hiểm khác, là: Bảo hiểm thôi việc, bảo hiểm việc làm (bảo hiểm thất nghiệp), bảo hiểm do chậm trả lương, (mức tham gia mua, mức hưởng và nguyên tắc chi trả bảo hiểm theo Luật bảo hiểm của Hàn Quốc quy định).

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà người lao động bên Hàn Quốc nên biết. Nếu trong quá trình lao động tại Hàn Quốc nếu bạn muốn về nước và muốn đặt vé máy bay cũng như hỗ trợ các thủ tục giấy tờ bay bạn có thể liên hệ với Hanvietbay để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất! 

>> Xem thêm: Kinh nghiệm di chuyển tại Hàn Quốc bằng phương tiện công cộng