Lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc muốn về nước thì cần làm những thủ tục gì?

Nếu bạn là lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc muốn về nước và chưa biết cần làm những thủ tục gì, cần chuẩn bị những giấy tờ gì thì hãy cùng Hanvietbay tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

 

Thủ tục khai báo lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Người lao động bất hợp pháp tự nguyện về nước cần mang theo Hộ chiếu hoặc Giấy thông hành còn hiệu lực và Vé máy bay tới Văn phòng Quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay Hàn Quốc vào ngày muốn xuất cảnh để đăng ký làm thủ tục tự nguyện về nước. 

Lưu ý:  

+ Người lao động cần có mặt tại Sân bay Hàn Quốc từ 3 – 4 tiếng trước thời gian máy bay cất cảnh để làm thủ tục tự nguyện về nước.  

+ Người lao động bất hợp pháp có thể liên hệ với Văn phòng Quản lý lao động làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (Số ĐT: 02 393 6868) hoặc Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc (số ĐT: 02 364 1043/45) để được hướng dẫn chi tiết thủ tục khai báo.​​

lao-dong-bat-hop-phap-1

Thủ tục khai báo bất hợp pháp tại Việt Nam

Sau khi về nước, người lao động bất hợp pháp khai báo với cơ quan chức năng như sau:

+ Đối với những lao động bất hợp pháp đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính: Khai báo tự nguyện về nước tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nộp kèm theo 01 bản phô tô Hộ chiếu hoặc Giấy thông hành (trang có ảnh, trang  có đóng dấu ngày về nước của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay Hàn Quốc và Việt Nam).

+ Đối với những lao động bất hợp pháp chưa bị xử phạt vi phạm hành chính: Gửi 01 bản phô tô Hộ chiếu hoặc Giấy thông hành (trang có dán ảnh và trang có đóng dấu ngày về nước của các Cơ quan Xuất nhập cảnh của Hàn Quốc và Việt Nam) về Trung tâm Lao động ngoài nước (địa chỉ: Số 1, Phố Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa, Hà Nội; điện thoại: 04 3734 6751).

lao-dong-bat-hop-phap-2

Người lao động bất hợp pháp nếu tự nguyện về nước sẽ nhận được những quyền lợi sau

Lao động bất hợp pháp nếu tự nguyện về nước sẽ được: 

  • Miễn đóng tiền phạt, không phân biệt thời gian cư trú bất hợp pháp. 

  • Không bị tạm giam tại nơi bảo hộ người nước ngoài, có thể tự do về nước trong danh dự.

  • Tùy thuộc vào thời gian cư trú bất hợp pháp, thời hạn cấm nhập cảnh sẽ được miễn hoặc giảm bớt. Nếu bị bắt thì thời gian cấm nhập cảnh vào Hàn quốc tối đa là 10 năm nhưng trường hợp tự nguyện về nước thì sẽ được miễn giảm hoặc giảm xuống tối đa còn 2 năm.

Sau khi về nước, khi xin visa đi Hàn Quốc, hạng mục tự nguyện về nước sẽ được đánh giá tích cực trong quá trình xét cấp visa. 

Hỗ trợ khai báo bất hợp pháp khi đặt vé máy bay về nước tại Hanvietbay

Hanvietbay đại lý vé máy bay cấp 1 các hãng Vietnam Airline, Vietjet, Asiana, Korean Air, Bamboo, Jeju Air. Có trụ sở tại Hàn, hỗ  trợ tư vấn tiếng Việt và có nhiều chính sách ưu đãi cho người Việt cũng như các gia đình đa văn hóa tại Việt Nam. 

Nếu bạn muốn về nước và thuộc diện lao động bất hợp pháp có thể gọi điện cho Hanvietbay chúng tôi sẽ hỗ trợ khai báo bất hợp pháp và giúp bạn đặt vé máy bay về nước nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.