Kinh nghiệm di chuyển tại Hàn Quốc bằng phương tiện công cộng

Các bạn du học sinh hay lao động mới sang Hàn còn nhiều bỡ ngỡ, chưa quen việc di chuyển tại Hàn Quốc chính vì thế trong bài viết dưới đây Hanvietbay sẽ chia sẻ với bạn cách đi lại bên Hàn bằng phương tiện công cộng thuận tiện, nhanh chóng.

Di chuyển tại Hàn Quốc bằng xe bus 

Di chuyển tại Hàn Quốc bằng xe bus là một trong những phương tiện được nhiều người sử dụng, kết nối mọi thành phố và thị trấn. Xe buýt nhanh chóng, đúng giờ. Xe buýt tốc hành đi những tuyến đường dài khá nhanh nhưng xe buýt nội thành lại đi nhiều nơi hơn.

Bạn có thể nhận biết hành trình di chuyển của xe bus nội thành qua màu sắc:

– Đi lại trong nội thành: xanh da trời, xanh lá cây, màu đỏ và màu vàng

– Đi vùng ngoại ô vào nội thành: xanh da trời

– Đi từ các điểm gần nhà đến ga tàu điện ngầm hoặc bến xe: xanh lá cây

– Đi quanh thành phố Seoul: màu vàng

di-chuyen-tai-han-quoc

Di chuyển tại Hàn Quốc bằng tàu điện ngầm

Di chuyển tại Hàn Quốc bằng tàu điện ngầm tàu điện ngầm được vận hành tại các thành phố như: Seoul, Busan, Incheon, Daegu, Gwangju.

Để xác định line mình cần đi là line nào trước tiên bạn cần dùng bản đồ subway (có thể lấy miễn phí ở sân bay) hoặc tải bản đồ subway về điện thoại (App Korea Subway), xác định trạm đi và trạm đến của mình trên bản đồ subway rồi các bạn cần chú ý điểm sau: 

  • Trạm đi và trạm đến của bạn có nằm trên cùng 1 line tàu không?

  • Nếu có thì dễ rồi cứ lên tàu và xuống tàu là xong.

  • Nếu không thì cần xem từ trạm đi và trạm đến phải chuyển qua giữa line nào, tại station nào.

  • Khi đi cần để ý đừng để lỡ điểm chuyển là phải đi quay lại đó nhé. 

Tàu điện ngầm bắt đầu hoạt động từ 5 giờ 30 sáng đến 12 giờ đêm. Thời gian ách tắc giao thông buổi sáng và buổi tối là khoảng 2,5 ~ 3 phút. Ngoài thời điểm đó ra, thời gian ách tắc là 4 ~ 5 phút.

di-chuyen-tai-han-quoc

Di chuyển tại Hàn Quốc bằng taxi

Di chuyển tại Hàn Quốc ở những thành phố lớn như Seoul không nên tự lái xe ô tô, vì đường sá đông đúc, hay bị kẹt xe. Taxi ở Hàn Quốc rất đa dạng, sạch sẽ, an toàn và giá cả phải chăng. Các điểm đón taxi có ở hầu hết các thành phố đông đúc và bạn cũng có thể vẫy taxi ngay trên đường. Bạn cũng có thể gọi taxi qua điện thoại, loại hình này đắt hơn taxi thông thường.

di-chuyen-tai-han-quoc-3

Có 4 loại taxi chính:

Standard (xe loại thường, 4 chỗ, thường có màu: trắng, bạc & cam): Phí taxi loại Standard là rẻ nhất, thông thường 3.000W/2km đầu, sau đó thì cứ 100W/142m. Taxi ở Hàn nếu đã bật công-tơ-mét thì không có việc chém giá, nên không cần quá lo.

Deluxe: Màu đen và có bảng vàng trên đầu, 2 bên hông thì có sọc vàng, có ghi chữ Deluxe Taxi. Loại này cũng chở 4 người, nhưng chỗ ngồi rộng rãi thoải mái hơn, vì thế cũng có thể để hành lý dễ dàng hơn. Phí hẳn là đắt hơn đôi phần, ví dụ là 3km đầu sẽ là 5.000W, rồi cứ 164m tiếp theo tính 200W.

Jumbo: Có thể chở tới 9 người, và bấy nhiêu hành lý. Giá tương tự như Taxi Deluxe nên nếu đi đông người sẽ lợi hơn.

International: Taxi quốc tế, tài xế có thể nói tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Loại này thường được dùng để di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố vì tài xế có khả năng giao tiếp với khách nước ngoài.

Lưu ý: 

Khi di chuyển tại Hàn Quốc bằng taxi nên viết sẵn địa chỉ muốn đi bằng tiếng Hàn khi đón xe để tài xế các xe Standard, Deluxe và Jumbo dễ hiểu ý bạn hơn.

Phí taxi có thể được thanh toán bằng thẻ tín dụng Visa/Master; tiền Won hoặc thẻ T-Money (Loại thẻ đa năng tích hợp thanh toán vé tàu subway, bus, v.v.)

Mong rằng những thông tin Hanvietbay chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn khi học tập hay lao động bên Hàn Quốc. Nếu bạn còn thắc nào muốn giải đáp hay comment ở phía dưới chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất! 

>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục gia hạn visa Hàn Quốc

================
Hàn Việt Bay - Nơi gửi trọn niềm tin vào mỗi chuyến bay
☎ Tổng đài : 1833-3368 (TRỰC TỪ 8:00 - 24:00 HẰNG NGÀY)
? Địa chỉ VP: ·경기 수원시 장안구 덕영대로417번길 73
???̆́? ??? : m.me/hanvietbay