Hành khách có thể mang thú cưng đi máy bay như thế nào?

Vận chuyển thú cưng bằng máy bay là nhu cầu của khá nhiều khách hàng khi di chuyển nội địa hoặc xuyên quốc gia. Mặc dù thủ tục khá đơn giản, song không phải ai cũng có thể nắm rõ được. Dưới đây sẽ là tất tần tật kinh nghiệm vận chuyển thú cưng bằng đường hàng không nhanh chóng, tiện lợi nhất sẽ được Hàn Việt Bay chia sẻ ở bài viết dưới đây.

 

 

Hiện tại, trong số các hãng hàng không nội địa Việt Nam đang khai thác, chỉ có Vietnam Airlines là cho phép hành khách mang vật nuôi lên máy bay trong khoang hành khách. Hiện, Vietjet Air cũng nhận vận chuyển thú cưng và chỉ chấp nhận vận dưới dạng hành lý ký gửi chứ không được mang lên khoang hành khách.

Điều kiện thủ tục vận chuyển thú cưng bằng máy bay?

Nếu như bạn muốn vận chuyển thú cưng bằng máy bay thì bạn phải đáp ứng những yêu cầu thủ tục vận chuyển như sau:

+ Động vật cảnh được chấp nhận chuyên chở dạng hành lý ký gửi (AVIH) bao gồm: chó, mèo, chim cảnh. Các vật nuôi khác không được coi là động vật cảnh và phải được vận chuyển theo đường hàng hoá. 

+ Thú cưng có giấy kiểm dịch tại cục thú y nơi bạn cư trú

+ Có sổ tiêm phòng của thú cưng cần vận chuyển

+ Có mặt trước khi bay ít nhất 1 ngày tại phòng giao dịch để đăng ký thủ tục vận chuyển và đóng cước phí theo cân nặng của thú cưng (mức phí sẽ tùy theo cân nặng của lồng và vật nuôi và tùy theo từng hãng quy định)

+ Nếu như bạn muốn vận chuyển thú cưng bằng máy bay ra nước ngoài thì cần phải xin được visa cho chúng. Và bạn phải liên hệ trước với Đại sứ quán của Việt Nam tại các nước mà bạn muốn đến để hiểu rõ về quy định của pháp luật nước đó về thủ tục nhập cảnh vật nuôi

+ Hãng máy bay Vietnam Airlines chỉ nhận vận thú cưng bằng máy bay trên cabin khoảng 10 tuần tuổi. Lúc này vật nuôi và túi đựng phải có cân nặng không được quá 6kg. Ngoài ra dịch vụ này chỉ cung cấp cho những khách hàng hạng thương gia, khách hàng có thẻ hội viên với hạng bạch kim. Còn những khách hàng khác không thuộc nhóm đối tượng trên thì vận chuyển chó mèo hàng không sẽ theo hình thức ký gửi.

+ - VietJet Air chỉ chấp nhận vận chuyển thú nuôi bằng hình thức ký gửi, vì thế bạn sẽ không được phép mang vật nuôi lên khoang hành khách của máy bay.

+ Chỉ có những chú chó, chú mèo cưng có sức khỏe tốt và không phát sinh mùi hôi mới được các hãng chấp nhận vận chuyển. Những thú cưng có sức khỏe kém hoặc đang mang thai hãng sẽ có quyền từ chối vận chuyển

+ Hành khách có trách nhiệm tự lo lồng để nhốt thú cưng. Yêu cầu về lồng là phải đủ rộng để chúng có thể đứng, nằm, ngồi thoải mái, có lót thấm, có cửa thông khí tốt và phải chuẩn bị đồ ăn cũng như nước uống đầy đủ

 

van-chuyen-thu-cung-bang-may-bay

Quy định về lồng vận chuyển thú cưng bằng máy bay 

Nếu vận chuyển thú cưng bằng máy bay thì lồng của thú cứng phải phù hợp với kích thước của vật nuôi, trong đó chiều dài và chiều rộng của lồng tối thiểu phải tăng khoảng 30% so với kích thước thực tế của thú cưng. Thú cưng phải đứng, ngồi, xoay được trong lồng và lồng không được hạn chế các hành vi tự nhiên của chúng.

Lồng vận chuyển thú cưng phải có các lỗ thông thoáng để đảm bảo không khí cho thú cưng, có cấu trúc chắc chắn, thiết kế lồng có tay cầm với một khoảng cách hết sức ăn toàn. Trong lồng có ngăn đựng nước uống, thức ăn và phải có đệm lót cho thú cưng. 

5 bước để vận chuyển thú cưng bằng máy bay

Bạn hãy chuẩn bị theo đúng các bước dưới đây thì việc vận chuyển thú cưng bằng máy bay sẽ thuận tiện, dễ dàng hơn.

  • Bước 1: Bạn nên chuẩn bị lồng nhốt thú cưng có thiết kế chống thấm nước. Nếu hành hành trình dài, bạn nên chuẩn bị đồ ăn, nước uống cho thú cưng của mình.

  • Bước 2: Bạn đặt vé máy bay như thường lệ, song cần mua thêm hành lý ký gửi. Bạn cần lưu ý về giấy chứng nhận sức khỏe của thú cưng chỉ có giá trị trong 24h để tránh trường hợp không đủ điều kiện áp dụng.

  • Bước 3: Nhập các thông tin đầy đủ theo yêu cầu của hãng, chờ đợi xem hãng có chấp nhận vận chuyển thú cưng bằng máy bay hay không. Bạn cần lưu ý, bạn sẽ phải chấp nhận mọi rủi ro, kể cả việc thương tật hay tử vong của thú cưng trong quá trình vận chuyển.

  • Bước 4: Mang thú cưng và đồ dùng cần thiết đến sớm để làm các thủ tục ký gửi.

  • Bước 5: Nhận thú cưng tại khu vực nhận hàng ký gửi sau khi chuyến bay kết thúc.

Ngoài ra, nếu vận chuyển thú cưng bằng máy bay từ Hàn về Việt Nam bạn có thể liên hệ đại lý vé máy bay chính hãng Hanvietbay theo tổng đài 1833-3368 để được hỗ trợ tư vấn và đặt vé về nước với giá tiết kiệm

>> Xem thêm: Những quy định về hành lý của Vietnam Airlines bạn cần biết trước khi bay

Liên hệ : Facebook