Có được mang chất lỏng trong hành lý ký gửi không?

Trong hành lý của hành khách khi tham gia di chuyển bằng máy bay ít nhiều cũng sẽ có những loại chất lỏng khác nhau. Giống như những loại hành lý khác, hành lý chất lỏng cũng sẽ có những quy định riêng. Tuy nhiên, chất lỏng là vật phẩm được quy định đặc biệt, chỉ khi đáp ứng những quy định này, Vietnam Airlines mới đồng ý vận chuyển hành lý cho hành khách. Vậy, có được mang chất lỏng trong hành lý ký gửi không và mang như thế nào mới đúng quy định? Cùng tìm hiểu thông tin bổ ích qua bài viết sau do đại lý Vietnam Airlines tổng hợp để có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi sắp tới!

Quy định về chất lỏng trong chuyến bay nội địa

Đối với hãng hàng không Quốc gia Việt Nam, quy định mang chất lỏng trong hành lý gửi cho các chuyến bay trong nước sẽ khác với quy định của chuyến bay quốc tế, cụ thể như sau:

  • Hành khách được mang theo nước khoáng, các loại rượu, bia và những loại chất lỏng khác không nằm trong diện cấm, các loại mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, nước hoa, nước hoa hồng, nước tẩy trang, keo xịt tóc, kem dưỡng…
  • Các loại thuốc như thuốc xịt mũi, thuốc dạng siro, cao xoa bóp có đơn thuốc của bác sĩ đi kèm.
  • Sữa và đồ ăn cho trẻ sơ sinh, trẻ em được mang theo khi và chỉ khi có trẻ sơ sinh, trẻ em đi cùng trên chuyến bay.
  • Các loại chất lỏng trên được mang lên chuyến bay nội địa với dung tích không hạn chế.

Tuy nhiên các chất lỏng có mùi như nước mắm, nước tương, hay các loại mắm khác chỉ được phép mang không quá 3 lít hoặc 3 ký mắm/nước mắm. Các chất lỏng dễ gây cháy nổ hỏa hoạn như axit, sơn, xăng, dầu… sẽ không được phép mang lên máy bay vì lí do an toàn cho tất cả hành khách, nhân viên trên chuyến bay. Các loại bình xịt chứa khí nén không gây cháy cũng không độc hại, không nguy hiểm dùng trong các môn thể thao hay gia đình được phép mang theo với điều kiện khối lượng tịnh mỗi bình không quá 0,5kg hoặc 0,5 lít và tổng số các loại sản phẩm này không được mang quá 2kg hoặc 2 lít mỗi hành khách khách. Các van xả của các loại bình xịt phải có nắp đậy hoặc được bảo vệ thích hợp nhằm tránh bị kích hoạt, gây nguy hiểm.

Quy định về chất lỏng trong chuyến bay quốc tế

Theo quy định hành lý Vietnam Airlines, quy định mang chất lỏng trong hành lý ký gửi trên chuyến bay quốc tế được đưa ra một cách chặt chẽ và khắt khe hơn so với chuyến bay nội địa. Cụ thể như sau:

Hành khách mang theo chất lỏng, bình xịt, gel với điều kiện mỗi hành khách được mang tối đa không quá 1 lít với dung tích của mỗi vật chứa không quá 100 ml, đồng thời các vật chứa phải có nắp và được đóng kín hoàn toàn. Quy định trên không áp dụng với các trường hợp sau đây:

  • Chất lỏng là thuốc chữa bệnh kèm theo đơn thuốc trong đó ghi rõ họ và tên, địa chỉ của người kê đơn thuốc, họ và tên người sử dụng thuốc và người sử dụng thuốc phải là hành khách trên chuyến bay
  • Chất lỏng là sữa, thức ăn dành cho trẻ em, trẻ sơ sinh bắt buộc phải có trẻ em, trẻ sơ sinh đi cùng;
  • Chất lỏng, bình xịt, gel mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên chuyến bay quốc tế được phép mang theo không giới hạn dung tích với điều kiện những vật phẩm ấy phải được đựng trong túi nhựa an ninh dán kín.

Cũng giống như trên chuyến bay nội địa, chuyến bay quốc tế cũng quy định về những chất lỏng đặc biệt. Những sản phẩm không chứa phóng xạ dùng trong y học hoặc các vật dùng trong trang điểm, làm đẹp như bình keo xịt tóc, nước hoa và các loại sản phẩm có cồn…các loại bình xịt chứa khí nén không độc hại dùng trong thể thao được phép mang theo hành lý ký gửi với điều kiện khối lượng tịnh mỗi bình không quá 0,5kg hoặc 0,5lit và tổng không được mang quá 2kg hoặc 2 lít mỗi khách. Các van xả của các loại bình xịt phải có nắp đậy của chính nó nhằm không để nó kích hoạt.

chất lỏng trong hành lý ký gửi

Những lưu ý khi mang chất lỏng trong hành lý ký gửi

Sau khi tìm hiểu về việc có được mang chất lỏng trong hành lý ký gửi hay không, bạn cũng nên xem các lưu ý khi mang chất lỏng để chuyến bay được suôn sẻ.

  • Các chất lỏng mang lên máy bay cần đậy nắp chặt, đựng trong túi nhựa trong suốt, diện tích túi không vượt quá 20 cm x 20 cm hoặc 15 cm x 25 cm.
  • Các loại hoa quả chứa nước cũng được phép mang lên máy bay với điều kiện phải được đóng gói cẩn thận.
  • Các loại thực phẩm có mùi như nước mắm, nước tương… nên hạn chế khi đi máy bay. Đây là loại chất lỏng hiện tại đang có nhiều sân bay quốc tế từ chối vận chuyển nên hành khách cần tìm hiểu trước sân bay điểm đến.