Các hãng hàng không quy định thế nào đối với phụ nữ mang thai đi máy bay?

Mỗi hãng hàng không sẽ có quy định riêng đối với phụ nữ mang thai đi máy bay? Để chuyến bay được thuận lợi cùng Hanvietbay tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé! 

Quy định chung về phụ nữ mang thai đi máy bay

Cho đến nay, hầu hết các hãng hàng không trên thế giới đều chỉ được phép vận chuyển hành khách mang thai dưới 36 tuần. Việc này nhằm đảm bảo an toàn cho bà mẹ và thai nhi khi đi máy bay.  Tại Việt Nam, các hãng hàng không quy định:

Phụ nữ mang thai dưới 32 tuần được chấp nhận vận chuyển như những hành khách thông thường.

Phụ nữ mang thai từ tuần 32 đến tuần 36 cần có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe trước chuyến bay.

Phụ nữ mang thai trên 36 tuần hoặc phụ nữ dự kiến sinh trong vòng 7 ngày hoặc phụ nữ sau sinh trong 7 ngày các hãng đều từ chối vận chuyển.

Ngoài những quy định về phụ nữ mang thai đi máy bay thì mỗi hãng máy bay lại có những quy định riêng. Cùng Hanvietbay tìm hiểu chi tiết ở dưới nhé! 

Vietjet Air

Vietjet quy định phụ nữ mang thai đi máy bay phải đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Phụ nữ mang thai 27 tuần cần có giấy tờ khám thai chứng minh số tuần thai và phải ký “Giấy thỏa thuận trách nhiệm”.

 • Phụ nữ mang thai tuần 27 đến tuần 32 cần xuất trình được sổ và giấy tờ khám thai có xác nhận của bác sĩ chuyên khoa; lần khám gần nhất cách chuyến bay không quá 7 ngày; tình trạng sức khỏe của người mẹ và thai nhi tốt hoặc bình thường. Với những tình trạng sức khỏe thai phụ bất thường/mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo/mang đa thai/thai nhi phát triển không bình thường, hành khách cần hoàn tất thủ tục đảm bảo đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay.

 • Với những phụ nữ mang thai hơn 32 tuần, Vietjet từ chối vận chuyển.

phu-nu-di-may-bay

Vietnam Airlines

Vietnam Airlines quy định phụ nữ mang thai đi máy bay cần đảm bảo những điều kiện sau: 

 • Hãng nhận vận chuyển như hành khách thông thường với phụ nữ mang thai dưới 32 tuần.

 • Những phụ nữ đang trong thai kỳ từ tuần 32 đến tuần 36 cần khai xác nhận sức khỏe trước chuyến bay (có mẫu thông tin y tế của hãng) và cần có thông tin y tế do bác sĩ ghi (mẫu của hãng và bác sĩ thuộc cơ sở y tế được chấp nhận khám sức khỏe bởi hãng Vietnam Airlines).

 • Phụ nữ mang thai 36 tuần; phụ nữ dự sinh trong vòng 7 ngày tới; phụ nữ mới sinh chưa quá 7 ngày hãng từ chối vận chuyển để đảm bảo sức khỏe hành khách.

 • Các trường hợp phụ nữ mang thai cần xác nhận sức khỏe trước chuyến bay gồm: phụ nữ không xác định rõ thời điểm dự sinh; phụ nữ đã từng mang đa thai; phụ nữ có nguy cơ gặp rủi ro khi sinh; phụ nữ mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Các giấy tờ xác nhận sức khỏe cần chuẩn bị trước thời điểm bay trong vòng 7 ngày.

 • Theo quy định đi máy bay cho hành khách mang thai dưới 36 tuần, nếu hành khách không phát sinh vấn đề sức khỏe trong chuyến bay này, các loại giấy tờ này vẫn được chấp nhận trong chuyến bay sau đó.

phu-nu-di-may-bay-2

Bamboo Airways

Bamboo quy định phụ nữ mang thai đi máy bay cần đáp ứng các tiêu chí như sau:

 • Phụ nữ mang thai dưới 28 tuần sẽ được vận chuyển như hành khách bình thường nếu chuẩn bị được đầy đủ các giấy tờ gồm: sổ khám thai định kỳ, phiếu siêu âm xác định tuần tuổi của thai nhi.

 • Phụ nữ mang thai từ tuần 28 đến dưới tuần 32, cần xuất trình giấy khám thai/sổ khám thai/phiếu siêu âm có xác nhận của bác sĩ chuyên khoa về các thông tin: thai đơn, đôi hay ba; tuần tuổi thai nhi, ngày dự sinh, tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi từ trung bình đến tốt. Hồ sơ trên có giá trị trong 15 ngày so với ngày khởi hành. Nếu trong chuyến đi hành khách không phát sinh vấn đề về sức khỏe, hồ sơ được chấp nhận cho chuyến bay tiếp theo nếu thai phụ vẫn mang thai dưới 32 tuần.

 • Với phụ nữ mang thai từ tuần 32 đến dưới tuần 36, hành khách cần xuất trình mẫu thông tin y tế MEDIF II có xác nhận của bác sĩ chuyên khoa hoặc giấy xác nhận của bác sĩ hoặc giấy khám thai, sổ khám thai, phiếu siêu âm, sổ sức khỏe có xác nhận của bác sĩ chuyên khoa về: Số lượng thai, tuổi thai, ngày dự sinh, tình trạng sức khỏe mẹ và thai nhi từ trung bình đến tốt. Nếu trong chuyến đi hành khách không phát sinh vấn đề về sức khỏe, hồ sơ được chấp nhận cho chuyến bay tiếp theo nếu thai phụ vẫn mang thai dưới 36 tuần.

 • Với phụ nữ mang thai từ 36 tuần trở lên, hãng từ chối vận chuyển.

 • Quy định phụ nữ mang thai đi máy bay của Bamboo Airways cũng từ chối vận chuyển với phụ nữ mang thai từ 32 tuần tuổi trở lên trong trường hợp: mang song thai trở lên, hoặc mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, hoặc sức khỏe thai kỳ bất thường.

phu-nu-mang-thai-di-may-bay-3

>> Xem thêm: Phụ nữ mang thai đi máy bay cần lưu ý gì?

Trên đây là là những quy định của các hãng hàng không đối với phụ nữ mang thai đi máy bay. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy để lại comment bên dưới, hoặc gọi điện cho Hanvietbay theo số tổng đài để được tư vấn chi tiết hơn!