Bảo hiểm xã hội cho người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Người lao động Việt nam tại Hàn Quốc không cần phải vừa đóng BHXH ở Hàn và vừa đóng BHXH ở Việt Nam. Người lao động rất hiếm ai đóng BHXH vì đơn giản là không bắt buộc và chỉ mất tiền chứ không có quyền lợi nào cả.

Đến hiện tại, khi 2 nước có hiệp định về BHXH thì cơ quan quản lý hưu trí Hàn Quốc đã thông báo người lao động Việt Nam tại Hàn quốc mới nằm trong diện được tham gia ( có quyền lợi đi kèm ) loại hình bảo hiểm này.

 

Thông tin chung

Người Việt Nam được/ đóng bảo hiểm xã hội tại Hàn Quốc

Tỷ lệ đóng 4,5% lương. Về phía đơn vị sử dụng lao động tức công ty cũng phải đóng 1 khoản y hệt. Tức tổng cả 2 bên sẽ đóng thêm 9% lương so với trước khi quy định được ban hành.

Các visa bắt buộc đóng bao gồm: D-5, D-7, D-8, D-9, E-1, E-2, E-3, E-4, E-5, E-6, E-7, E-8, E-9, E-10, F-2, F-4, F-5, F-6, H-1, H-2. Lưu ý là chỉ áp dụng với các visa đi làm.

Quyền lợi

Khi có chính sách này, người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ có quyền lợi rất lớn về tài chính và khi chuyển đổi visa.

Hiện tại, khi đổi sang visa định cư F- 5 -10 dành cho người có bằng đại học hay F-5-9, F-5-15, Văn phòng XNC yêu cầu phải là nhân viên. Với nhiều người làm việc tại các trường đại học hay viện nghiên cứu thì điều này rất khó, số người vào biên chế chỉ đếm trên đầu ngón tay.  Khi đó, việc đóng đủ 1 năm thường được dùng để thay thế yêu cầu trên. Việc đóng được, người lao động VN xem như đã đóng đủ vì 3 loại kia hiện tại đã được đóng đầy đủ.

Được cộng gộp thời gian đóng bảo hiểm xã hội ở cả Hàn Quốc và Việt Nam để tính lương hưu sau này. 

Đối với người lao động nước ngoài, nếu muốn nhận tiền bảo hiểm 1 lần thì có thể nhận 1 cục, bao gồm 4.5% mình đã đóng và 4,5% công ty đóng khi về nước hẳn và tiền lãi của khoản đã đóng. Như vậy nếu nhận 1 cục, người lao động xem như gửi tiết kiệm với lãi suất 100%. Tuy nhiên, trên website cuae NPS, trong danh sách các nước được nhận một cục này CHƯA CÓ VIỆT NAM ngoại trừ visa E-8, E-9, H-2.

Để nhận được khoản này, tên tiếng Anh là Lump - sum Refund, người lao động có thể nộp hồ sơ khi đang ở Hàn hay đã rời Hàn về Việt Nam.

Thủ tục nhận tiền BHXH 1 lần

Thủ tục để nhận tiền BHXH 1 lần, tức nhận 1 cục khi về nước hẳn, khá là đơn giản.

Nếu nộp hồ sơ tại Hàn, cần nộp trong vòng 1 tháng trước ngày về nước. Thủ tục bao gồm các giấy tờ sau:

 1. An application for Lump - sum Refund

 2. Hộ chiếu của người tham gia bảo hiểm 

 3. Chứng minh thư của người tham gia bảo hiểm

 4. Giấy tờ chứng minh về STK ngân hàng
 5. Giấy tờ chứng minh về nước trong vòng 1 tháng

Nếu đã về nước, có thể nộp theo 1 trong 3 cách sau: bưu điẹn, ủy quyền, hoặc qua MOU. Hiện tại web NPS chưa cập nhật Vn nằm trong danh sách có thể nhận qua MOU

 • Nộp qua bưu điện cần giấy tờ sau:
 1. An application for Lump - sum Refund

 2. Hộ chiếu của người tham gia bảo hiểm 

 3. Giấy tờ chứng minh về STK ngân hàng
 4. Đơn xin chuyển tiền ra nước ngoài
 • Nếu ủy quyền cho người khác cần giấy tờ sau:
 1. An application for Lump - sum Refund

 2. Hộ chiếu của người tham gia bảo hiểm 

 3. Gấy tờ tùy thân của người được ủy quyền
 4. Giấy tờ chứng minh về STK ngân hàng
 5. Đơn xin chuyển tiền ra nước ngoài

Xem thêm: Hàn Việt Bay

Liên hệ : Facebook