Bạn cần làm gì nếu chuyến bay bị thông báo hoãn hủy?

Những du khách từng đi máy bay nhiều lần, chắc hẳn đã ít nhất gặp tình huống chuyến bay bị thông báo hoãn hủy. Đó thực sự là trải nghiệm không vui, nhưng cũng là bài học giúp bạn có thêm kinh nghiệm ứng phó với những trường hợp rắc rối phát sinh khi đi máy bay. Cùng Hàn Việt Bay tham khảo một số thông tin hữu ích để vượt qua tình huống khó khăn này một cách nhẹ nhàng và thoải mái nhất nhé.

 

Nguyên nhân chuyến bay hoãn hủy là gì?

chuyến bay bị hoãn

Trước hết, cần phải nói qua về việc chuyến bay hoãn hủy. Nguyên nhân của các trường hợp chuyến bay hoãn hủy có rất nhiều, và những nguyên chính thường là:

  • Thời tiết xấu

  •  Máy bay bị trục trặc về kỹ thuật

  • Chuyến bay thiếu hành khách

Bạn cần làm gì nếu chuyến bay được thông báo hoãn hủy?

Theo Cục Hàng không Liên bang (FAA) coi một chuyến bay bị hoãn là khi chuyến bay này đến muộn hơn 15p so với thời gian dự kiến. Chuyến bay bị hủy là khi hãng hàng không hoàn toàn không khai thác chuyến bay vì bất kì lí do gì. 

Với hành khách, khi nhận được thông tin chuyến bay bị hoãn hủy thì sẽ có chung tâm lý là bối rối, lo lắng và theo đó là rất nhiều câu hỏi, thắc mắc được đặt ra. Vào lúc này, bạn cần bình tĩnh để xử lý vấn đề một cách tốt nhất.

Bạn cần nắm rõ quyền lợi của hành khách

Với hành khách khi mua vé máy bay đồng nghĩa với việc bạn có trách nhiệm thực hiện đúng quy định của hãng hàng không, nhưng bạn cũng được hưởng quyền lời trong trường hợp chuyến bay bị hoãn hủy hoặc có bất kỳ vấn đề nào xảy ra. Điều này cũng tương tự đối với phòng khách sạn mà bạn đã đặt. Vì vậy, bạn cần phải nắm rõ các quyền lợi của mình để trong trường hợp có phát sinh thì bạn có đầy đủ thông tin để xử lý. 

Bạn có nhiều quyền lợi hơn nếu bạn bay trên một hãng hàng không châu Âu

Quy định EC 261/2004 nêu rất chi tiết các quy định về việc hoãn huy chuyến kéo dài. Cụ thể:

Nếu chuyến bay trì hoãn dưới 3 tiếng, hãng hàng không sẽ không bồi thường nhưng có thể chi phí ăn uống cho hành khách.

Nếu chuyến bay bị trì hoãn hơn 3 tiếng và hành khách đến nơi muộn hơn 3 tiếng so với thời gian dự kiến ban đầu, hành khách có thể được bồi thường. Ngoài ra hành khách sẽ được cung cấp nơi lưu trú tại khách sạn nếu tình huống bắt buộc. 

Nếu chuyến bay hạ cánh muộn hơn 5 tiếng so với lịch trình hoạc nếu hành khách từ chối lên máy bay do chuyến bay trì hoãn quá lâu, hành khách có thể chọn hoàn lại tiền vé hoặc nếu hành khách đã bắt đầu hành tình thì có thể được hưởng chuyến bay khứ hồi mà không phải trả thêm phí. 

Tìm hiểu lý do chuyến bay chậm hoặc hủy chuyến

Lý do chuyến bay hoãn hủy là rất quan trọng, bởi bạn cũng biết nếu việc hủy chuyến là do các vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của hãng hàng không thì việc bồi thường của bạn có thể không được áp dụng. Tương tự, nếu như bạn được thông báo rằng chuyến bay bị hoãn hủy vào thời điểm trước ngày khởi hành 2 tuần cùng với đề nghị về một chuyến bay tương tự thì có khả năng bạn cũng sẽ không được bồi thường. 

Hãy chủ động liên hệ với hãng hàng không

Ngay khi có thông tin chuyến bay của mình bị hoãn hủy, điều bạn cần làm luôn đó là liên hệ với hãng hàng không bạn bay để yêu cầu họ đặt lại cho bạn một chuyến bay khác. Bạn liên hệ càng sớm thì càng có nhiều khả năng đổi sang được một chỗ ngồi tốt trên chuyến bay phù hợp nhất với lịch trình của bạn. 

Lưu ý rằng các nhân viên sân bay thường rất bận rộn. Vì thế hãy liên hệ với Phòng Dịch vụ khách hàng của hãng, hoặc tốt hơn hết, nếu bạn đặt vé tại Đại lý thì hãy gọi tới Đại lý để họ liên hệ giúp bạn. 

Luôn giữ thái độ bình tĩnh và lịch sự

Một điều chắc chắn rằng, khi chuyến bay bị hoãn hủy đồng nghĩa lịch trình của bạn sẽ bị thay đổi hoàn toàn. Bạn sẽ cảm thấy bế tắc và mệt mỏi. Tuy nhiên hãy cố gắng giữ bình tĩnh hết mức có thể, và hãy kiên nhẫn chờ đợi. Bất kỳ thái độ khó chịu, bực tức nào cũng rất phản cảm và có thể gây ảnh hưởng đến việc xử lý tình huống của bạn. 

Điều chỉnh lại lịch trình

Nếu bạn đã đặt khách sạn, đặt tour cho điểm đến của mình, hoặc bạn có một cuộc họp quan trọng tại điểm đến, hãy ngay lập tức liên hệ bằng email hoặc điện thoại để thông báo về việc chuyến bay hoãn hủy và có kế hoạch điều chỉnh lại lịch trình.

Trên đây là một số thông tin hữu ích có thể giúp bạn vượt qua tình huống chuyến bay bị hoãn hủy bất ngờ. Hi vọng rằng với những tips này, bạn sẽ có những chuyến bay thật thoải mái và suôn sẻ trong thời gian tới. 

Đừng ngần ngại liên hệ tổng đài của Hàn Việt Bay để được hỗ trợ đặt vé máy bay nhanh chóng và hiệu quả nhất bạn nhé.