Nét độc đáo của trang phục truyền thóng Habok Hàn

Trang phục truyền thống Hàn Quốc là một trong những giá trị văn hóa truyền thống của quốc gia này. Cũng giống như áo dài của Việt Nam, Hàn Quốc cũng có loại trang phục truyền thống ô cùng ấn tượng không chỉ dành cho phụ nữ mà cả đàn ông. Cùng Hàn Việt Bay tìm hiểu trang phục truyền thống này nhé!

Giới thiệu

Hanbok (한복) nghĩa là “Hán phục” được ra đời trong thời đại Joseon, là trang phục truyền thống của người dân trên bán đảo Triều Tiên nói chung và Hàn Quốc nói riêng. Đây là nét văn hóa lâu đời và đặc trưng của một phần trong lịch sử Hàn Quốc.

Đặc điểm

Màu sắc & Họa tiết Hanbok của người Hàn Quốc

Màu sắc của các bộ Hán phục khá đa dạng và hoa văn là các họa tiết thiên nhiên hoặc những hình sang trọng như: rồng, phượng. Một họa tiết khá phổ biến trên Hanbok là hình tròn âm dương hoặc hình tròn chia làm 3 phần với ba màu: đỏ, vàng, lam. 

Người Hàn thường ưa chuộng năm sắc màu chính là đỏ, xanh da trời, vàng, đen và trắng, theo triết lý âm dương và ngũ hành 

Kiểu dáng: Trang phục hanbok có hai kiểu dáng khác nhau dành riêng cho nam và nữ

Ý nghĩa

Đối với người dân Hàn Quốc, Hanbok không chỉ là bộ trang phục truyền thống thể hiện vẻ đẹp tinh tế và cổ điển mà còn là biểu tượng của tình yêu thủy chung đối với giá trị văn hóa truyền thống. Mặc Hanbok là cách thể hiện niềm tự hào về nguồn gốc Hàn Quốc, với vẻ đẹp độc đáo và giá trị văn hóa sâu sắc. 

Trong thời đại hiện đại, Hanbok ngày càng được làm mới và đơn giản hóa. Người dân Hàn Quốc hiện nay thường mặc Hanbok theo sở thích và phong cách cá nhân của mình, không bị ràng buộc bởi các khái niệm về giai cấp hay tầng lớp xã hội như trong quá khứ.

Đói với người Hàn Quốc 

Người Hàn hay mặc Hanbok vào những dịp nào?

Ngày nay, Hanbok thường chỉ được mặc trong những dịp đặc biệt như sinh nhật, đám cưới, ngày thôi nôi, kỷ niệm 60 tuổi và các lễ hội truyền thống như Chuseok, Seollal,….Mặc dù vậy, tại một số địa phương, truyền thống mặc Hanbok vẫn được duy trì, như ở khu vực Cheonghak-dong trên núi Jirisan. Bên cạnh đó, ở các điểm du lịch và bảo tàng lịch sử như Làng Dân gian Hàn Quốc hay Cung điện Gyeongbokgung, nhân viên thường mặc Hanbok để tôn vinh và thể hiện tinh thần văn hóa truyền thống của dân tộc.

hanbok

 

Xẹm thêm : Những điều cấm kỵ khi đi máy bay

Liên hệ : Facebook