Lý do phải dựng ghế khi máy bay cất và hạ cánh

Bạn có biết tại sao phải dựng ghế khi máy bay cất cánh và hạ cánh không? Cùng Hanvietbay giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé! 

 

Ghế phải được dựng thẳng khi máy bay cất và hạ cánh giúp việc sơ tán trong trường hợp khẩn cấp nhanh và thuận tiện hơn, đồng thời giảm tỷ lệ thương tích. Dựng thẳng lưng ghế là điều du khách luôn phải thực hiện trước khi may bay cất và hạ cánh. 

Cục hàng không dân dụng Mỹ (FAA) giải thích việc phải dựng thẳng lưng ghế là: sơ tán trên máy bay trong trường hợp khẩn cấp sẽ dễ dàng hơn và giảm thương tích. Do đó FAA đã đưa yêu cầu đơn giản này thành một điều luật bắt buộc. 

Hầu hết tai nạn máy bay xảy ra vào lúc cất cánh hoặc đáp đất. Một nghiên cứu về máy bay Boeing cho thấy 58% tai nạn nguy hiểm xảy ra trong thời điểm đó. Khi tiếp viên hàng không đảm bảo lưng ghế được dựng, điều đó có nghĩa bạn sẽ không bị vướng vào chiếc ghế khi thoát hiểm trong trường hợp khẩn. Không ai muốn làm chậm quá trình sơ tán để di chuyển ghế trong và sau vụ tai nạn.

Ghế được dựng thẳng lúc cất và hạ cánh cũng giảm thiểu khả năng mặt bạn bị va chạm với lưng ghế phía trước, điều này cũng tương tự với người ngồi phia sau. Nếu ghế của bạn còn ngả, bạn cũng có nguy cơ bị chấn thương đầu, phần bị tác động và chịu nhiều lực hơn.

Hơn nữa, nếu các thành viên phi hành đoàn nhận ra có một vụ đâm sắp xảy ra, họ sẽ yêu cầu hành khách giữ nguyên vị trí để đáp khẩn cấp trong tư thế cuối đầu về phía trước. Cục hàng không dân dụng Anh nói với Telegraph: "Hành khách chỉ có thể dễ dàng thay đổi tư thế khi đang ngồi thẳng. Khi bạn thấy mình đang gặp nguy hiểm trên may bay, bạn sẽ không muốn mất thêm thời gian di chuyển ghế rồi mới giữ yên vị trí ngồi".

Khi tiếp viên hàng không yêu cầu bạn dựng thẳng lưng ghế mỗi lúc máy bay cất và tiếp đất, họ không hề có ý làm hỏng giấc ngủ hay sự thoải mái của bạn. Họ chỉ đang chắc chắn rằng bạn tuân theo luật lệ. Vì vậy hãy tuân thủ quy định khi đi máy bay nhé!

>>Xem thêm: Những điều cần lưu ý về cửa thoát hiểm trên máy bay