Bị mất giấy tờ khi đi du lịch có cách nào để bay chiều về không?

Nếu không may bạn bị mất giấy tờ khi đi du lịch thì có cách nào để bay máy chiều về được không? Cùng Hanvietbay tìm hiểu trong bài dưới đây nhé! 

Phải làm sao nếu bị mất giấy tờ khi đi du lịch trong nước?

Nếu không may bạn đi du lịch mà bị mất hết giấy tờ tùy thân, vậy phải làm sao để đi máy bay trở về? Nếu phát hiện bị mất giấy tờ tùy thân khi đang đi du lịch trong nước mà chưa sát ngày về thì bạn có thể báo với cơ quan công an tỉnh, thành phố đó hỗ trợ tìm kiếm. 

Nếu không, còn một cách chắc chắn hơn đó là gọi điện về cho người nhà báo họ lên công an phường/xã nơi bạn sinh sống để xin giúp bạn giấy xác nhận nhân thân, sau đó gửi gấp qua đường chuyển phát nhanh hoặc cầm luôn vào giúp bạn là được.

Trong trường hợp bị mất giấy tờ gần ngày bay, hãy liên hệ lại ngay với hãng hoặc đại lý nơi bạn mua vé máy bay để được hỗ trợ đổi giờ bay, đổi chuyến khác trong hạn mức vé máy bay của bạn cho phép nhé! 

Phải làm sao nếu bị mất giấy tờ khi đi du lịch nước ngoài?

Với chặng nội địa, bạn có thể thể dàng liên hệ lại với hãng, phòng vé nơi bạn đặt vé máy. Vậy nếu bị mất giấy tờ khi du lịch ở nước ngoài, làm thế nào để đi máy bay về nước? Sẽ rắc rối hơn một chút khi bạn phải tới sở cảnh sát nước sở tại để xin giấy xác nhận mất hộ chiếu. Những lúc này mới thấy nếu không có đủ vốn ngoại ngữ, du lịch nước ngoài theo tour vẫn tiện hơn phải không? Hãy nhớ trình bày với họ bằng tiếng anh hoặc ngôn ngữ quốc gia đó dùng thì càng tốt nhé.

Sau khi có giấy xác nhận mất hộ chiếu ở nước sở tại, hãy tới ngay đại sứ quán Việt Nam đặt tại đất nước đó để được hướng dẫn thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời. Thủ tục khai báo sẽ bao gồm:

- Điền đầy đủ thông tin cá nhân của bạn vào mẫu trên đơn trình báo, gắn kèm ảnh 4x6.

- Sau đó nộp cùng bản khai báo mất hộ chiếu lúc đầu bạn đã làm ở sở cảnh sát địa phương.

- Bản này nộp đi đồng nghĩa với việc mọi thông tin sẽ được tải lên cục quản lý xuất nhập cảnh. Hộ chiếu cũ của bạn sẽ bị vô hiệu lực. Chính vì vậy, nếu có tìm lại được cũng không thể dùng lại hộ chiếu cũ nữa mà buộc phải làm cuốn mới nha.

Vậy thời gian cấp lại hộ chiếu là bao lâu? Nếu bạn đi cùng nhóm đông, chỉ cần 1 người trong nhóm xuất trình được hộ chiếu cũng như những giấy tờ xuất nhập cảnh có liên quan, bạn sẽ được cấp ngay hộ chiếu tạm thời trong vòng 24 tiếng. Còn nếu không, thời gian nhận lại sẽ rơi trong khoảng 5 ngày.

Trên đây là những thông tin hữu ích trong trường hợp bạn bị mất giấy tờ khi đi du lịch thì nên xử lý như thế nào để bay chiều về. Ngoài ra nếu bạn muốn đặt vé máy bay đừng quên liên hệ với Hanvietbay qua tổng đài 1833-3368 để được tư vấn chi tiết hơn.