Phải làm gì khi bị thất lạc hành lý

Bị thất lạc hành lý là điều mà không hành khách nào mong muốn, nhất là trong những chuyến du lịch, nghỉ dưỡng hứa hẹn nhiều trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, nếu không may bạn rơi vào tình huống này, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất. Sau đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

 

Thất lạc hành lý là điều không hành khách nào mong muốn

Xử lý như thế nào khi phát hiện hành lý bị thất lạc?

- Nếu bạn đợi mãi không thấy hành lý của mình trên băng chuyền, trong khi các hành khách khác cùng chuyến bay với bạn đã lấy hết, rất có khả năng hành lý của bạn đã bị thất lạc. Điều bạn cần làm đầu tiên lúc này là báo ngay với hãng hàng không. Bạn có thể tìm đến các quầy dịch vụ hoặc văn phòng tiếp nhận thông tin về hành lý (Lost and Found Center) tại sân bay. 

- Hãng có thể sẽ yêu cầu bạn liệt kê những vật dụng, đồ đạc bên trong hành lý.

- Trong trường hợp bạn nhận được hành lý nhưng phát hiện bị mất đồ hoặc có dấu hiệu vali bị rạch để lấy đồ, bạn cũng cần báo ngay với quầy dịch vụ mặt đất để được cân lại hành lý, kiểm tra hành lý, kê khai tài sản bị mất. Sau đó, hãng sẽ kết luận và đi đến hướng giải quyết là tìm lại đồ bị mất hoặc bồi thường cho bạn. 

Quầy tiếp nhận thông tin về hành lý bị thất lạc (Lost and Found Center) tại sân bay quốc tế Nội Bài

Những điều bạn nên làm để tránh bị thất lạc hành lý khi đi máy bay

Để có thể tránh được tối đa khả năng bị thất lạc hành lý, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

- Không để đồ đạc có giá trị bên trong hành lý ký gửi: Khi đi du lịch, tốt nhất bạn nên hạn chế mang theo các vật dụng có giá trị lớn. Trong trường hợp phải mang đi thì bạn nên để bên trong hành lý xách tay các vật dụng như điện thoại, laptop, máy ảnh, máy nghe nhạc, ví tiền, đồ trang sức… 

- Đính thẻ tên vào vali ký gửi hoặc sử dụng các ký hiệu đánh dấu: Bạn hãy sử dụng tấm thẻ tên đính lên vali ký gửi, trong đó viết tên và địa chỉ, số điện thoại liên lạc của bạn, hoặc các ký hiệu đánh dấu riêng nào đó để vali của bạn dễ nhận biết. Điều này có thể làm hạn chế việc hành lý bị thất lạc.

- Ghi nhớ đặc điểm của vali và các vật dụng bên trong vali: Khi bạn phát hiện hành lý bị thất lạc và báo với hãng, các nhân viên hãng sẽ yêu cầu bạn liệt kê vật dụng và đồ đạc bên trong vali. Để chắc chắn nhất, khi đóng gói hành lý, bạn hãy chụp ảnh bên ngoài và bên trong vali ký gửi.

- Mua bảo hiểm du lịch: Bảo hiểm du lịch cũng giúp bạn đảm bảo tốt hơn cho hành lý cùng với nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua bảo hiểm du lịch, bạn cần đọc kỹ các điều khoản đi kèm. Bạn có thể mua bảo hiểm du lịch sớm ngay từ khi mua vé máy bay.

- Giữ tất cả các giấy tờ khi làm thủ tục bay như vé máy bay, thẻ hành lý... Trong trường hợp bị thất lạc hành lý, những giấy tờ này sẽ trở nên vô cùng quan trọng.

 

Đính thẻ tên lên vali ký gửi hoặc sử dụng các ký hiệu đánh dấu sẽ giúp hạn chế thất lạc hành lý

Mặc dù có thể bạn đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, nhưng trong trường hợp xấu nhất, bạn vẫn bị thất lạc hành lý. Lúc này hãy bình tĩnh báo cho quầy dịch vụ mặt đất tại sân bay để được các nhân viên hỗ trợ kịp thời. Hãy chuẩn bị một vài món đồ cần thiết mang theo trong hành lý xách tay như đồ vệ sinh cá nhân, khăn mặt, bàn chải đánh răng, đồ ăn nhẹ… Nếu không may bị thất lạc hành lý, bạn vẫn có các vật dụng cần thiết để sử dụng tạm thời. Bạn cũng nên lưu ý, có nhiều trường hợp phải mất tới vài ngày, thậm chí vài tuần để có thể nhận lại hành lý đã bị thất lạc. Nếu như hãng hàng không đã thông báo với bạn thời gian cụ thể, hãy kiên nhẫn và chờ đợi nhé.

Hy vọng rằng với những lưu ý trên đây, bạn sẽ có thêm các thông tin hữu ích để hạn chế tốt nhất trường hợp bị thất lạc hành lý khi bay. Và ngay cả khi không may bị thất lạc hành lý, thì điều đó cũng không quá tồi tệ như bạn nghĩ đâu. Bất kỳ điều gì cũng có thể được giải quyết nếu như bạn bình tĩnh và xử lý một cách khoa học. 

Vui lòng liên hệ HANVIETBAY qua hotline 1833 - 3368 để được tư vấn về lịch trình bay, giá vé cũng như các thủ tục đặt vé Vietnam Airlines, VietJet Air nhanh chóng và hiệu quả.