Những nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay không phải hành khách nào cũng biết

Nếu bạn lần đầu tiên đi máy bay thì việc nắm chắc các nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay giúp bạn tự tin hơn cũng như tránh gặp phải những rắc rối không mong muốn. Cùng Hanvietbay tìm hiểu chi tiết trong bài này nhé! 

Luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên máy bay

Thắt dây an toàn là nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay mà các tiếp viên hàng không thường xuyên nhắc nhở hành khách sau khi ổn định chỗ ngồi.

Thắt dây an toàn là cách tốt nhất để bạn bảo vệ bản thân khi di chuyển bằng tàu bay, đặc biệt là vào các thời điểm như máy bay cất/hạ cánh, phương tiện di chuyển vào vùng nhiễu động hoặc thời tiết xấu. Thông thường khi các trường hợp này xảy ra, tiếp viên sẽ phát thông báo nhắc nhở hành khách, tuy nhiên bạn vẫn nên duy trì trạng thái này trong suốt hành trình và chỉ tháo dây đai an toàn khi cần đứng lên đi vệ sinh hay cần sự trợ giúp.

nguyetn-tac-co-ban-khi-di-may-bay

Gập bàn ăn trước khi máy bay cất/hạ cánh

Một trong những nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay mà bạn phải biết đó là gập bàn ăn trước khi cất/hạ cánh.

Cụ thể, theo báo cáo năm 2017 do Boeing thực hiện cho thấy, có 61% tai nạn chết người trong ngành hàng không diễn ra từ 2007 đến 2016 xảy ra vào thời điểm máy bay cất cánh, gần đáp hoặc đã đáp xuống. Do vậy, việc gấp gọn bàn ăn sau khi sử dụng chắc chắn sẽ giúp hành khách có thể tự chạy thoát thân một cách dễ dàng, nhanh chóng khỏi những rủi ro khi máy bay gặp sự cố.

nhung-nguyen-tac-co-ban-khi-di-may-bay-2

Tương tự, việc dựng thẳng lưng ghế ngồi và miếng che cửa sổ được kéo lên khi chuẩn bị hạ cánh cũng là nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay giúp bạn quan sát và nắm bắt tình huống nhanh hơn nếu có sự cố xảy ra.

Không sử dụng nhà vệ sinh khi máy bay cất/hạ cánh

Trong quá trình di chuyển trên tàu bay, bạn cần chú ý lắng nghe hiệu lệnh của tiếp viên hàng không về những lúc không nên sử dụng nhà vệ sinh. Việc sử dụng nhà vệ sinh vào những tình huống này có thể khiến hành khách gặp chấn thương khi máy bay di chuyển không ổn định, hoặc bạn sẽ khó thoát thân nếu có trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Chuyển điện thoại về chế độ máy bay

Thêm một nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay cần biết mà hành khách nên lưu ý chính là chuyển điện thoại về chế độ Airplane Mode trong quá trình máy bay cất/ hạ cánh.

Khởi động chế độ máy bay là một cách để đảm bảo chặn các sóng có khả năng xung đột từ điện thoại với hệ thống truyền thông thông tin và hệ thống điều khiển, đặc biệt là trong thời điểm máy bay cất/ hạ cánh. Ghi nhớ nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay này để tránh những rắc rối không đáng có nhé.au khi máy bay đã duy trì độ cao ổn định, bạn có thể mở lại kết nối, tuy nhiên thường sẽ không có tác dụng vì sóng di động không thể phát tới độ cao của tàu bay. Nếu có nhu cầu, hành khách chỉ nên kết nối Wifi để truy cập (nếu chuyến bay của bạn có hỗ trợ) và bluetooth để dùng tai nghe không dây.

nhung-nguyen-tac-co-ban-khi-di-may-bay-3

Không mở cửa máy bay nếu không có yêu cầu

Hành khách chỉ được phép mở cửa máy bay nếu được tiếp viên hàng không yêu cầu, thường là trong tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, trong suốt quá trình di chuyển, bạn không nên cố tình đi lại gần khu vực cửa máy bay.

Không mở cửa máy bay nếu không có yêu cầu là một trong những điều quan trọng nhất trong danh sách nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay luôn được tiếp viên dặn dò kỹ lưỡng hành khách trước và trong quá trình di chuyển. Thậm chí, khi phương tiện còn đang ở trên mặt đất, nếu ai đó cố ý mở cửa có thể khiến chuyến bay bị hoãn vì các thủ tục xử lý vô cùng rắc rối.

Thông thường, các nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay sẽ được tiếp viên hàng không phổ biến tới hành khách vào nhiều thời điểm như máy bay chuẩn bị cất cánh, máy bay duy trì ở độ cao ổn định hay trong một vài tình huống khẩn cấp.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình di chuyển, nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì hoặc không chắc chắn hành vi này có nên làm hay không thì đừng ngần ngại nhờ đến sự trợ giúp của đội ngũ tiếp viên để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hãy ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản khi đi máy bay, điều này sẽ giúp bạn luôn tự tin khi xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình di chuyển và tránh được nhiều rắc rối không mong muốn. 

>>Xem thêm: Ù tai khi đi máy bay do đâu? Cách khắc phục hiệu quả